Chế độ ăn uống cho bệnh nhân điều trị hóa trị ung thư vú

Quá trình điều trị hóa trị ung thư vú có thể khiến người phụ nữ cảm thấy mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Chế độ ăn uống đóng một vai trò lớn trong quá trình điều trị và khả năng đối phó với các tác dụng phụ của hóa trị liệu gây ra. Mặc dù tùy từng thể trạng bệnh nhân và loại thuốc sử dụng khác nhau, tác dụng phụ gây ra trên mỗi người có thể khác. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ thường gặp nhất ở bệnh nhân đang điều trị là buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và khô miệng. 

 Vậy, bệnh nhân sẽ phải đối phó với những tác dụng phụ này như thế nào và chế độ ăn uống hợp lý nhất cho họ là gì?

Sự linh hoạt trong chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống của mỗi người phụ nữ được thay đổi để phù hợp với nhu cầu của mình, và giúp khắc phục tác dụng phụ do hóa trị liệu gây ra. Để có sức khỏe tốt trong điều trị, chế độ ăn uống của bệnh nhân cần có các loại trái cây và rau quả, protein, sữa và ngũ cốc.

che-do-an-uong-cho-benh-nhan-dieu-tri-hoa-tri

Đối phó với cảm giác buồn nôn

Nếu bệnh nhân thường xuyên buồn nôn trong quá trình điều trị hóa trị liệu, người chăm sóc nên chế biến thức ăn để nguội với nhiệt độ phòng, hoặc hơi lạnh sẽ giúp họ dễ ăn hơn. Thức ăn ấm và nóng khiến bệnh nhân có xu hướng buồn nôn tệ hại. Những thức ăn tốt và phù hợp là bánh mì nướng, bánh quy giòn, bột yến mạch, thịt gà không da và không qua chiên, rán. Bạn nên khuyến khích người bệnh ăn từ từ một lượng nhỏ và uống nhiều nước. Uống nhiều nước giữa các bữa ăn.

Đối phó với cơn ói mửa

Ói mửa thường đi kèm với buồn nôn, cách tốt nhất là bệnh nhân nên kiềm chế cơn ói mửa, nếu có thể. Còn nếu không kiểm soát được, bệnh nhân không nên ăn uống bất cứ thứ gì cho tới khi cơn ói đã dừng lại. Trong thời gian này, bệnh nhân có thể áp dụng chế độ ăn uống lỏng, hơi đặc cho tới khi cơn ói được kiểm soát. 

che-do-an-uong-cho-benh-nhan-dieu-tri-hoa-tri-ung-thu-vu

Đối phó với tình trạng khô miệng

Vài phút bệnh nhân nên uống một chút nước, điều này sẽ giúp cung cấp độ ẩm cho miệng. Bệnh nhân có thể ăn hoặc uống chút gì có vị ngọt chẳng hạn như nước chanh đường sẽ giúp miệng sản xuất nước bọt. Ăn những thực phẩm trộn với nước sốt hoặc nước thịt cũng sẽ giúp bệnh nhân nuốt thức ăn dễ dàng hơn.

Đối phó với chứng tiêu chảy

 Để ngăn chặn tình trạng mất nước, bệnh nhân cần uống nhiều chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Trong tình trạng này, bệnh nhân nên ăn những thực phẩm ít chất xơ như gạo, sữa chua, thịt gà và chuối. Những thực phẩm có nhiều chất xơ như ngũ cốc và rau quả, chỉ có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn. 

Chống lại cảm giác chán ăn

Khi bệnh nhân bị ung thư vú, hoặc khi điều trị hóa trị, bệnh nhân thường không có cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, ăn uống là việc hết sức quan trọng để duy trì sức khỏe, đối phó với bệnh tật và vượt qua quá trình điều trị. Để chống lại cảm giác chán ăn, bệnh nhân có thể thử ăn với số lượng nhỏ, nhiều lần trong ngày, đó có thể là thực phẩm ăn nhẹ như cà rốt, táo, hoặc bánh quy.

Để được tư vấn ung thư hoặc đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888