Chế độ ăn uống cho bệnh nhân phẫu thuật ung thư thực quản

Phẫu thuật là phương pháp thường được chỉ định trong điều trị ung thư thực quản. Phẫu thuật sẽ để lại vết thương lớn trong cơ thể và ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Bởi vậy, cần có một chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân phẫu thuật ung thư thực quản cả trước và sau điều trị để đảm bảo đủ sức khỏe thực hiện phẫu thuật cũng như giảm nguy cơ tái phát ung thư.

che do an uong cho nguoi phau thuat ung thu thuc quan

Ung thư thực quản.

Chế độ ăn uống trước phẫu thuật

Bệnh nhân gầy yếu: nên có chế độ ăn uống với những thực phẩm có nhiệt lượng cao, giàu protein và vitamin đế giúp bệnh nhân có thể tăng cân trong thời gian ngắn.

Bệnh nhân hơi béo: nên ăn những thực phẩm giàu protein và ít chất béo để tích trữ protein và tiêu hao chất béo trong cơ thể, bởi vì cơ thể có quá nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

Ngoài ra, Đối với bệnh nhân ung thư thực quản cần phẫu thuật ở vùng bụng thì trước khi phẫu thuật nên ăn những thực phẩm loãng hoặc dạng lỏng để giảm lượng cặn thức ăn trong đường ruột. Thông thường bệnh nhân không ăn trước khi phẫu thuật 12 giờ và không uống nước trước phẫu thuật 8 giờ bởi trong dạ dày có nhiều thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật.

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật

che do an uong benh nhan phau thuat ung thu thuc quan

Sau phẫu thuật, bệnh nhân nên ăn những thức ăn loãng dạng nước.

Thời gian đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn chưa thể ăn uống bình thường và thường được bổ sung dinh dưỡng thông qua những con đường đặc thù như truyền qua tĩnh mạch. Khi các chức năng của dạ dày và ruột hồi phục, bệnh nhân có thể ăn thức ăn loãng dạng nước, dần dần đặc hơn một chút, qua một thời gian sau thì có thể ăn những thức ăn bình thường. Để giảm tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật ung thư thực quản thì người bệnh cần bổ sung thêm nhiều protein và vitamin trong mỗi bữa ăn.

Về nguyên tắc, để bệnh nhân có thể hồi phục sức khỏe nhanh hoặc nhanh chóng tiếp tục đợt điều trị khác, sau phẫu thuật người bệnh nên ăn những thức ăn dinh dưỡng giàu protein, nhiệt lượng cao và giàu vitamin như thịt bò, thịt dê, thịt lợn nạc, thịt gà, cá, tôm, trứng gà và các thực phẩm chế biến từ đỗ. Ngoài ra người bệnh cũng nên uống nhiều sữa, bột củ sen, nước ép hoa quả và ăn nhiều rau củ quả tươi.

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân phẫu thuật ở các vùng khác nhau

Bệnh nhân thực hiện phẫu thuật ở các vị trí khác nhau cũng có chế độ ăn uống khác nhau:

che do an uong benh nhan phau thuat ung thu thuc quan

Sữa và sữa chua là một trong các lựa chọn của bệnh nhân ung thư thực quản không phẫu thuật ở vùng bụng và ngực.

Bệnh nhân không phẫu thuật ở vùng bụng và ngực: thông thường có thể ăn sau khi hết thuốc gây mê hoặc sau tiểu phẫu, ban đầu có thể ăn thức ăn dạng lỏng lạnh, ngày tiếp theo có thể cho ăn thức ăn loãng, ngày thứ 3 ăn thức ăn đặc hơn. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật khối u ở khoang miệng thì cần ăn uống theo từng trường hợp cụ thể, chủ yếu là thức ăn dạng loãng và mềm. Thức ăn cần đầy đủ dinh dưỡng, dạng nhỏ, mềm và nhừ như sữa, sữa chua, sữa đậu nành, tào phớ, bột củ sen, rau xay, thịt xay, tránh những thực phẩm cứng hay cay nóng.

Bệnh nhân phẫu thuật ở vùng bụng: sau khi phẫu thuật dạ dày và ruột, bệnh nhân có thể xì hơi sau khi phẫu thuật 3-4 ngày thì có thể ăn một lượng ít thức ăn dạng loãng, tiếp đó có thể ăn thức ăn đặc hơn; cần một thời gian mới có thể ăn những thức ăn mềm, khi đã thích ứng thì cần ăn những thức ăn khác dễ tiêu hóa.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888