Chế độ ăn uống sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư dạ dày. Các bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày cần thay đổi chế độ ăn uống để tối đa hóa lượng dinh dưỡng hấp thụ và ngăn ngừa các biến chứng như hội chứng Dumping. Hội chứng này xảy ra sau khi ăn nhiều hay ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường, gây đau co thắt, đau, tiêu chảy và suy yếu.

 

che-do-an-uong-cho-benh-nhan-dieu-tri-hoa-tri

Các trường hợp đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ba bữa chính và ăn thường xuyên.

Quy tắc chung về chế độ ăn uống

Các trường hợp đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ba bữa chính và ăn thường xuyên. Theo Trung tâm Y tế Đại học bang Oregon từ 6 – 8 bữa/ngày là hợp lý. Ăn chậm và nhai kỹ để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Sử dụng các loại đồ uống không đường và chỉ nên uống sau khi ăn 30 phút để ngăn ngừa hội chứng Dumping.

Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy. Người bệnh có thể lựa chọn một số loại thực phẩm có hàm lượng cao protein như thịt, gia cầm, cá, trứng, phô mai và bơ hạt mịn. Thịt phải được làm mềm và nấu chín để người bệnh dễ hấp thụ và tiêu hóa.

Các loại ngũ cốc

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày nên lựa chọn các loại ngũ cốc ít chất xơ.

banana_web-600x600

Dưa hấu và chuối là hai loại trái cây phù hợp nhất cho người bệnh đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày.

Trái cây và rau quả

Các loại rau trong chế độ ăn uống dành cho người đã cắt bỏ dạ dày cần phải được nấu chín, không có hạt hoặc vỏ. Theo Trung tâm Y tế Đại học bang Oregon, dưa hấu và chuối là hai loại trái cây phù hợp nhất cho người bệnh đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày.

Sữa
sua it chat beo

Những người đã loại bỏ toàn bộ dạ dày có thể lựa chọn sữa gầy (sữa đã tách béo hoàn toàn) và các sản phẩm từ sữa chứa 1% chất béo cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Những người đã loại bỏ toàn bộ dạ dày có thể lựa chọn sữa gầy (sữa đã tách béo hoàn toàn) và các sản phẩm từ sữa chứa 1% chất béo cho chế độ ăn uống hàng ngày. Người bệnh cũng nên ăn các loại sữa chua không có chất béo và sử dụng chất làm ngọt tự nhiên thay thế đường.

Với các trường hợp không hấp thụ được sữa hoặc các sản phẩm từ sữa có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để có các lựa chọn thay thế.

Chất béo và đồ ngọt

Sau khi cắt bỏ toàn bộ dạ dày, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa chất béo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất béo nên được hấp thụ từ từ, dưới sự theo dõi của bác sĩ. Nguồn chất béo bao gồm bơ, mayonnaise, dầu, kem và pho mát kem.

Chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân đã cắt bỏ toàn bộ dạ dày cần hạn chế các loại kẹo và thực phẩm có hàm lượng đường cao vì chúng có thể gây ra hội chứng Dumping.

Chuyên mục: Ung thư dạ dày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888