Chế độ ăn uống sau phẫu thuật ung thư tuyến tụy

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Tuyến tụy đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa, sản xuất ra insulin và các enzym giúp tiêu hóa thức ăn. Sau khi phẫu thuật ung thư tuyến tụy, bệnh nhân có thể gặp khó khăn khi tiêu hóa thức ăn và sẽ phải tuân thủ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt để tránh các biến chứng và tác dụng phụ.

thuc-pham-protein

Trứng, thịt gia cầm, cá, pho mát mềm và sữa chua là những loại thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư tuyến tụy sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể sẽ mất một khoảng thời gian để tìm ra những loại thức phẩm họ có thể ăn mà không gây cảm giác khó chịu. Nhìn chung, nên cố gắng hạn chế tiêu thụ thức ăn giàu chất béo hoặc dầu mỡ vì những loại thức ăn này khiến việc tiêu hóa gặp nhiều khó khăn.

Trong thời gian phục hồi, bệnh nhân ung thư tuyến tụy cũng có thể cảm thấy khó khăn khi ăn những thực phẩm như trái cây tươi và rau quả, thịt đỏ, gạo trắng, các loại đậu và đồ uống có ga. Hãy thử thay thế các loại thực phẩm vừa nêu bằng trứng, thịt gia cầm, cá, pho mát mềm và sữa chua.

Điều quan trọng là người bệnh cần hấp thụ đầy đủ lượng protein cần thiết để cơ thể nhanh chóng hồi phục. Bên cạnh đó nên bổ sung nước hoặc nước trái cây thường xuyên cho người bệnh để tránh tình trạng mất nước.

hoa-qua

Bên cạnh đó nên bổ sung nước hoặc nước trái cây thường xuyên cho người bệnh để tránh tình trạng mất nước.

Tuyến tụy chịu trách nhiệm sản xuất insulin, hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Sau phẫu thuật ung thư tuyến tụy, người bệnh có thể phải sử dụng insulin. Đối với các trường hợp đang dùng insulin, cần theo dõi thường xuyên để đảm bảo cân bằng lượng đường trong máu.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường cảm thấy chán ăn. Để giảm thiểu tình trạng này, nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa chính trong ngày. Ngoài ra người bệnh có thể cần bổ sung vitamin tổng hợp để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888

Bạn đang xem :Chế độ ăn uống sau phẫu thuật ung thư tuyến tụy

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888