Chế độ dinh dưỡng giúp phòng tránh ung thư tuyến tụy

Thói quen ăn uống hợp lý có vai trò quan trọng trong phòng tránh và hỗ trợ điều trị các loại bệnh ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy… Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia trong chế độ dinh dưỡng giúp phòng tránh ung thư tuyến tụy hiệu quả:

Tăng cường các loại thực phẩm có chứa các chất:

rau-ho-cai

Rau họ cải chứa nhiều chất I3C giúp phòng tránh ung thư tuyến tụy.

I3C (Indole 3 carbinol): là một hợp chất chống ung thư tự nhiên có nhiều trong loại rau họ cải như cải xanh, súp lơ, cải bắp,… Theo các nhà nghiên cứu, I3C có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, phá hủy các gốc tự do gây hại trong cơ thể, giúp phòng chống các bệnh ung thư hiệu quả, trong đó có ung thư tuyến tụy.

Vitamin D: đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp canxi cho cơ thể. Các nghiên cứu gần đây cho biết, canxi có khả năng giảm tới 43% nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Bên cạnh đó, canxi còn giúp xương vững chắc hơn. Có thể bổ sung vitamin D cho cơ thể bằng cách thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời buổi sáng, tăng cường các món ăn từ gan, lòng đỏ trứng, cá, sữa…

Axit ellagic: có khả năng thúc đẩy loại enzym giải độc gan, góp phần loại bỏ chất gây ung thư trong huyết thanh. Ngoài ra, axit ellagic còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch giúp chống lại sự phát triển của tế bào ung thư và sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Axit ellagic có nhiều trong quả óc chó, quả lựu…

nghe

Curcumin trong nghệ giúp ngừa ung thư tuyến tụy hiệu quả.

Curcumin: có nhiều trong trong nghệ vàng đã được chứng minh là có khả năng giúp tiêu diệt các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác. Thêm vào đó, curcumin cón có tác dụng giúp tiêu diệt các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành nitrosamine – chất có khả năng gây ung thư tuyến tụy.

Các chất nên hạn chế ăn:

Protein: có nhiều trong các loại thịt, trứng, sữa…, là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nếu hấp thụ quá nhiều protein có thể khiến men tụy quá tải trong việc tiêu hóa, khiến enzym được tiết ra phải tập trung vào việc tiêu hóa protein mà giảm ức chế sự phát triển của tế bào gây bệnh, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy cũng như các bệnh ung thư khác.

Nitrat: có nhiều trong các loại thịt chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích, thịt hộp… Khi tiêu thụ, nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit, dễ phản ứng với các chất hữu cơ có trong thức ăn tạo thành nitrosamine. Để hạn chế ảnh hưởng của nitrit, nên tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm chứa vitamin C, vitamin E để ức chế quá trình sản sinh nitrosamine.

thit-nguoi

Thịt chế biến sẵn chứa nhiều nitrat có thể gây ung thư tuyến tụy.

Thực phẩm nấm mốc: có chứa nhiều độc tố aflatoxin – chất có khả năng gây ung thư gan và làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng các loại ngũ cốc cũng như thực phẩm để lâu ngày ngay cả khi không nhìn thấy nấm mốc.

Chất béo động vật: chất béo nguồn gốc từ động vật có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy đến 40%. Trong bữa ăn hằng ngày nên hạn chế ăn các loại mỡ động vật và thay bằng chất béo có nguồn gốc thực vật.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888