Chỉ chụp X-quang có biết được ung thư phổi không?

Chụp X-quang phổi là xét nghiệm quan trọng trong chuẩn đoán các bệnh lý về hô hấp, trong đó có ung thư phổi. Vậy chỉ chụp X-quang có biết được ung thư phổi không?

Chụp x quang có phát hiện khối u không

Chụp X quang phổi bao nhiêu tiền, và cần lưu ý những gì khi chụp X quang

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Bệnh khó phát hiện sớm, tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư. Tuy nhiên, có thể giảm nguy cơ mắc ung thư phổi bằng cách không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá, có chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống khoa học… Bên cạnh đó, tầm soát ung thư phổi định kỳ bằng các xét nghiệm đặc biệt trong đó có chụp X-quang phổi có thể giúp phát hiện sớm mầm mống của ung thư.

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi

Chụp Xquang có giá trị lớn trong chẩn đoán ung thư phổi – phế quản

Ung thư phổi được cho là bắt đầu tại các vị trí tiền ung thư trong phổi. Những thay đổi đầu tiên trong gene (DNA) của các tế bào phổi có thể làm các tế bào phát triển nhanh hơn. Tại thời điểm này các thay đổi không tạo thành khối u, không thể phát hiện được trên X-quang và không gây ra triệu chứng. Để chẩn đoán ung thư phổi, cần chụp cắt lớp vi tính ngực (CT-scan) nhằm phát hiện các khối u có kích thước nhỏ, có đường kính xấp xỉ 1 mm..

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không

Bổ sung vitamin B để đẩy lùi ung thư phổi

Thói quen ăn uống có thể gây ung thư phổi

Các mạch máu xung quanh vị trí ung thư sinh sôi mạnh mẽ để nuôi dưỡng các tế bào ung thư, sau đó phát triển và hình thành một khối u đủ lớn có thể nhìn thấy trên các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý: phim chụp X quang phổi sẽ có thể bỏ sót nhiều tổn thương phổi do bị che lấp bởi các cấu trúc khác như tim, mạch máu, xương cột sống, lồng ngực… Do đó, bên cạnh chụp X-quang phổi, cần phải có các xét nghiệm máu, các thủ thuật chẩn đoán hình ảnh, thăm dò, sinh thiết mới có thể đưa ra chẩn đoán cuối cùng: Dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư phổi , tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư phổi, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về gói tầm soát ung thư , hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline 0904.970.909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888