Chỉ số CEA Cao phải làm sao?

Chào bác sĩ! Tuần trước em vừa đi khám sức khỏe định kỳ. Do công việc bận rộn nên em không đến trực tiếp bệnh viện lấy kết quả mà nhận qua email. Bác sĩ kết luận là sức khỏe bình thường nhưng chỉ số CEA : 5 mcg/L hơi cao. Em lo lắng quá. Vậy xin hỏi, chỉ số CEA Cao phải làm sao ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Chỉ số cea bao nhiêu là cao

Trước hết, bạn không nên lo lắng quá. Về xét nghiệm CEA (Carcinoembryonic antigen) mà bạn đang nhắc tới, đây là xét nghiệm đo mức kháng nguyên carcinoembryonic (CEA) trong máu. CEA là một protein thường được tìm thấy trong mô của thai nhi. Nồng độ của protein này trở nên rất thấp hoặc biến mất sau khi trẻ ra đời.

Chỉ số CEA Cao phải làm sao

Nồng độ CEA trong máu cao có thể cảnh bảo một số bệnh lý như viêm gan, xơ gan, viêm loét đại tràng.

Ở người lớn, nồng độ CEA trong máu cao có thể cảnh báo một số bệnh lý như: viêm gan, xơ gan, loét dạ dày, viêm loét đại tràng, polyp trực tràng, khí phế thủng, bệnh vú lành tính… Bên cạnh đó, bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm nồng độ CEA nhằm:

 • Theo dõi việc điều trị của bệnh nhân ung thư đại tràng. Xét nghiệm CEA cũng được sử dụng như một dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư trực tràng, phổi, vú, gan, tuyến tụy, dạ dày, và buồng trứng.
 • Một xét nghiệm CEA ban đầu thường tiến hành trước khi điều trị và được xem như “giá trị cơ sở”. Các xét nghiệm CEA sau đó sẽ được dùng để đánh giá khả năng đáp ứng với điều trị, giai đoạn ung thư (kích thước khối u, mức độ lan rộng) và xác định xem liệu ung thư đã tiến triển hoặc tái phát hay chưa.

Chỉ số CEA Cao phải làm sao

Chỉ dựa vào nồng độ CEA trong máu cao chưa thể đánh giá được chính xác bệnh lý mà bạn đang gặp phải. Để chẩn đoán chính xác nhất, tốt hết bạn nên mang kết quả khám đến gặp bác sĩ. Sau khi khám lâm sàng và xem xét kết quả, nếu phát hiện bất thường, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số xét nghiệm khác như: chụp X-quang, siêu âm, sinh thiết…

nong-do-cea

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt giúp tầm soát ung thư nhanh chóng chính xác, marker ung thư, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp…. Tất cả nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888