Chia sẻ kinh nghiệm nhận biết dấu hiệu ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng cũng giống như các loại ung thư khác, các triệu chứng của nó thường không đặc hiệu nên đa số mọi người thường bỏ qua. Trong khi đó, nếu phát hiện sớm bệnh có cơ hội phục hồi cao (khoảng 90%), ngược lại nếu phát hiện ở giai đoạn cuối, cơ hội điều trị không còn. Là một người từng trải qua căn bệnh này, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình, giúp các chị em nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh.

dau-bung

Đừng chủ quan với triệu chứng đau bụng, đặc biệt nếu triệu chứng này kéo dài.

Theo thống kê, độ tuổi trung bình mắc ung thư buồng trứng là khoảng 55-60. Tuy nhiên, bạn đừng chủ quan, vì chính tôi (33 tuổi) và một người bạn khác (36 tuổi) đều mắc ung thư buồng trứng ở độ tuổi rất trẻ. Đặc biệt, tôi và người bạn kia đều không có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Điều đáng nói là không có phương pháp sàng lọc thường xuyên cho bệnh ung thư buồng trứng như ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung. Bạn không thể xét nghiệm Pap thường xuyên mà có thể phát hiện được bệnh.

Các con số về ung thư buồng trứng

Nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng trong cả cuộc đời mỗi phụ nữ là 1/70. Độ tuổi mắc bệnh trung bình là 60, tuy nhiên người trẻ hơn hoàn toàn có thể mắc bệnh.

Theo các bác sĩ, yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư buồng trứng là lịch sử gia đình mắc bệnh, hoặc nếu bạn mang gen BRCA đột biến, hoặc có hội chứng Lynch. Angelina Jolie đã gây xôn xao dư luận khi cô quyết định cắt 2 vú dự phòng do mang gen BRAC1 (mẹ cô, Marcheline cũng từng chết vì ung thư buồng trứng ở tuổi 56).

Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể xảy ra ở những người bình thường. Do vậy, chúng ta hãy chú ý lắng nghe cơ thể mình, để tìm kiếm những dấu hiệu bất thường và đi khám sớm.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng 

1. Đau bụng và đầy hơi. Tôi và bạn mình đều trải qua triệu chứng đau bụng. Ban đầu, tôi nghĩ rằng do mình bị ngộ độc thực phẩm và một vài ngày sau sẽ khỏi. Tuy nhiên, sau đó tôi bị đau bụng dữ dội và vào viện cấp cứu, mới được phát hiện ra ung thư buồng trứng.

kho-tieu

Bụng phình to, đầy hơi, rất có thể liên quan tới ung thư buồng trứng.

2. Bụng phình to một cách bất thường. Người bạn của tôi nhận thấy bụng hơi phình to và cồng kềnh, ngay cả khi cô ấy cố gắng giảm cân và tập luyện. Chỉ khi, cô ấy tự cảm nhận trong bụng mình chứa nhiều chất lỏng và đã tới bệnh viện để kiểm tra.

3. Mất cảm giác ngon miệng và no nhanh chóng sau khi mới bắt đầu ăn.

4. Đau nhiều vùng hoặc có khối u trong ổ bụng.

5. Vẫn bị mệt mỏi ngay cả sau khi bạn đã nghỉ ngơi.

6. Thường xuyên đi tiểu.

di-tieu-nhieu

Ung thư buồng trứng cũng gây ra triệu chứng đi tiểu nhiều lần.

Tuy nhiên, những triệu chứng kể trên không phải là triệu chứng đặc hiệu của ung thư buồng trứng. Vì vậy, bạn đừng lo lắng nếu mình cũng từng có một số triệu chứng này vào một thời điểm nào đó.

Nếu các triệu chứng biến mất nhanh chóng thì không có gì đáng lo lắng, nhưng bạn cần chú ý và đi khám nếu các triệu chứng kể trên kéo dài một vài tuần trở lên.

Theo các bác sĩ, nếu phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn 1 và 2, cơ hội phục hồi là 90%. Trong khi đó, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 3 và 4 (đa số các trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn này), cơ hội phục hồi giảm đáng kể, chỉ còn 5-20%).

Trên đây là những chia sẻ của tôi về các dấu hiệu ung thư buồng trứng, hi vọng có thể giúp ích các chị em khác trong việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Lê Thu – Yên Bài, HN

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888