Chào bác sĩ, năm nay tôi 22 tuổi, tôi muốn đi chích ngừa ung thư cổ tử cung nhưng được biết là việc này nên thực hiện khi chưa quan hệ tinh dục. Tôi đã quan hệ tình dục nên không biết là nếu chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ thì có hiệu quả không? Nếu đã chích vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung rồi thì sau này tôi có phải làm thêm gì để phòng ngừa bệnh này không?

Minh Tâm, 22 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung được cho là do nhiễm vi rút Papilloma ở người (HPV). Phương pháp vắc xin phòng bệnh sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu hủy virus HPV trước khi virus xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới thì thời điểm hiệu quả nhất để tiêm phòng ung thư cổ tử cung cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Nhưng trong trường hợp của bạn, đã từng có quan hệ ở tình dục thì việc tiêm vaccine cũng vẫn có hiệu quả dự phòng.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ có hiệu quả không?

Bệnh nhân đến tầm soát và điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Việc tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi phụ nữ được chủng ngừa kết hợp với khám tầm soát định kỳ. Do đó, sau khi tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung, bạn nên làm thêm xét nghiệm tế bào tử cung vì có nhiều nguyên nhân khác gây ung thư cổ tử cung ngoài nhiễm HPV. Phương pháp này được gọi là xét nghiệm kính phết Pap (Pap smear), xét nghiệm này  thực hiện nhanh, đơn giản, không gây đau, để kịp thời phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh.

Để đảm bảo cho việc tiêm phòng có hiệu quả, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của các bác sĩ sản khoa., bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Thu Cúc để được các bác sĩ sản khoa của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn.

Bạn có thể liên hệ đường dây nóng tư vấn ung thư của chúng tôi: 0907.245.888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: (04) 383 55555
Email: