Chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ có hiệu quả không?

Chào bác sĩ, năm nay tôi 22 tuổi, tôi muốn đi chích ngừa ung thư cổ tử cung nhưng được biết là việc này nên thực hiện khi chưa quan hệ tinh dục. Tôi đã quan hệ tình dục nên không biết là nếu chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ thì có hiệu quả không? Nếu đã chích vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung rồi thì sau này tôi có phải làm thêm gì để phòng ngừa bệnh này không?

Minh Tâm, 22 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung được cho là do nhiễm vi rút Papilloma ở người (HPV). Tiêm phòng vắc xin phòng bệnh sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu hủy virus HPV trước khi virus xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới thì thời điểm hiệu quả nhất để tiêm phòng ung thư cổ tử cung cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục.

chich-ngua-ung-thu-co-tu-cung

Đã quan hệ tình dục vẫn có thể được hưởng lợi từ việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bởi có thể cơ thể chưa tiếp xúc với một số virú HPV mà thuốc chủng ngừa.

Đã quan hệ tình dục thì tiêm phòng ung thư cổ tử cung có hiệu quả không?

Trường hợp bạn đã từng quan hệ ở tình dục thì việc tiêm vaccine có thể vẫn có hiệu quả phòng bệnh nếu như cơ thể chưa tiếp xúc với những loại HPV mà thuốc tiêm chủng bảo vệ.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung, có cần phải phòng bệnh nữa hay không?

chich-ngua-ung-thu-co-tu-cung1

Chích ngừa ung thư cổ tử cung không thay thế cho thói quen tầm soát bệnh bằng xét nghiệm Pap định kỳ. Đây là cách tốt nhất giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung.

Cũng giống như các loại tiêm chủng khác, thuốc vắc xin không giúp bảo vệ bệnh 100%. Do đó, tiêm phòng ung thư cổ tử cung không thể thay thế thói quen tầm soát bệnh (bằng xét nghiệm Pap smear) định kỳ. Xét nghiệm Pap là cách tốt nhất để phòng bệnh ung thư cổ tử cung.

Để tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bạn có thể liên hệ Bệnh viện phụ sản, hay các Trung tâm y tế dự phòng. Để xét nghiệm Pap, bạn có thể đăng ký thực hiện tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đặt lịch tầm soát ung thư cổ tử cung, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888