Chào bác sĩ, Em gái tôi năm nay 23 tuổi, đang mang thai được 6 tuần nhưng muốn đi chích vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung. Mong bác sĩ tư vấn giúp là việc chích ngừa ung thư cổ tử cung khi mang thai có được không? Có ảnh hưởng gì đến thai nhi trong bụng không?. Thêm nữa là tôi hiện nay 25 tuổi, đang cho con bú, thì liệu có đi chích ngừa được không? Vì tôi sắp hết tuổi được chích vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, nên nếu được thì tôi cũng muốn đi chích ngừa. Nếu được thì chị em tôi nên chích ở đâu để thuốc được chuẩn nhất? Cảm ơn bác sĩ.

Mai Lan, 25 tuổi, Tp. Hồ Chí Minh

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus Papilloma (HPV). Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, có 2 cách. Thứ nhất là ngăn ngừa lây nhiễm Human Pappilomavirus HPV qua đường tình dục bằng cách tiêm vắc xin. Thứ 2 là làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung ( PAP smear) để phát hiện và điều trị sớm các trường hợp tổn thương tiền ung thư cổ tử cung để ngăn chặn diễn tiến thành ung thư.

Phương pháp tiêm vắc xin hiện nay được nhiều phụ nữ trẻ dùng vì tính hiệu quả và tiện lợi cao. Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung không được tiêm cho phụ nữ đang mang thai, tuy nhiên những bà mẹ đang cho con bú vẫn có thể tiêm bình thường. Như vậy, hiện nay em gái bạn đang mang thai thì không được tiêm loại vắc xin này, tuy nhiên bạn thì có thể tiêm. Việc tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung sẽ không ảnh hưởng gì đến con bạn. Sau khi em gái bạn sinh xong thì vẫn hoàn toàn có thể tiêm vắc xin này.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung khi mang thai có được không?

Hình ảnh ung thư cổ tử cung

Để tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, bạn có thể đến các bệnh viện phụ sản hoặc trung tâm y tế dự phòng của thành phố (tỉnh), quận (huyện) nơi bạn đang sinh sống.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thêm là cho dù có tiêm ngừa hay không vẫn phải tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung ( Pap smear) vì có nhiều nguyên nhân khác gây ung thư cổ tử cung ngoài nhiễm HPV. Theo thống kê, có đến 30% trường hợp ung thư cổ tử cung không thể phòng tránh bởi các vắc xin phòng chống HPV hiện nay.  Do đó, ngoài việc tiêm vắc xin, bạn và em bạn nên đi làm xét nghiệm Pap 1 năm 1 lần, bắt đầu từ khoảng 3 năm sau khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên. Sau khoảng 2 -3 lần xét nghiệm cho kết quả bình thường, bạn có thể cân nhắc là xét nghiệm này 3 năm 1 lần và duy trì cho đến khi 70 tuổi.

Bệnh viện Thu Cúc hiện đã trang bị đầy đủ các thiết bị, máy móc phục vụ cho tầm soát và điều trị ung thư nên nếu bạn có điều kiện ra Hà Nội, bạn có thể đến đây làm xét nghiệm Pap tầm soát ung thư cổ tử cung và được các bác sĩ của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn về căn bện này.

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết qua đường dây nóng tư vấn ung thư của chúng tôi : 0907.245.888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: (04) 383 55555
Email: