“Chữa khỏi ung thư phổi” – Có thể hay không?

Ung thư phổi có chữa khỏi được không? Nếu phát hiện sớm thì phẫu thuật và hóa trị, xạ trị có thể chữa khỏi ung thư phổi? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, ung thư phổi có chữa được không là một câu hỏi khó, bởi câu trả lời có thể là có hoặc không, tùy vào định nghĩa “chữa khỏi bệnh”.

ung-thu-phoi(5)

Ung thư phổi có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm, và có khả năng phẫu thuật.

Tuy nhiên:

– Sự tồn tại lâu dài với bệnh ung thư phổi là có thể, đặc biệt nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

– Một số người sống được nhiều năm, thậm chí họ bị chẩn đoán ở giai đoạn cuối.

– Có nhiều trường hợp thuyên giảm bệnh, hoặc tế bào ung thư đã biến mất.

– Thậm chí nếu những trường hợp không thể chữa khỏi bệnh, thì luôn luôn có thể điều trị được, nhằm mục đích kiểm soát sự lây lan của bệnh, giảm đau, kéo dài thời gian sống.

Thế nào được xem là chữa khỏi ung thư phổi?

Nếu theo nghĩa của từ chữa khỏi thì ung thư phổi không thể chữa khỏi. Điều đó có nghĩa là, mặc dù sau điều trị, tế bào ung thư đã hoàn toàn biến mất nhưng ung thư phổi cũng như các bệnh ung thư khác có khả năng tái phát, thậm chí nhiều năm sau điều trị.

Thực tế, có rất ít các bệnh ung thư, được xem là chữa khỏi hoàn toàn theo đúng nghĩa của từ này. Và hầu hết những bệnh này là các bệnh ung thư liên quan đến máu như bệnh bạch cầu ở trẻ em. Ung thư phổi cũng như các khối u rắn khác như ung thư vú và ung thư đại trực tràng, khả năng kiểm soát bệnh dài hạn là có thể, nhưng các bác sĩ do dự khi sử dụng từ “chữa khỏi”.

Những người bị ung thư tuyến phổi có khả năng tái phát cao hơn ung thư tế bào vảy. Ngoài ra, những trường hợp ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết cũng có nhiều khả năng tái phát nếu không phẫu thuật loại bỏ.

Tuy nhiên, nếu những người được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 1A, các mạch máu chưa bị xâm lấn bởi ung thư, khối u rất nhỏ; sau 5 năm bệnh không tái phát, thì có thể gọi là “chữa khỏi bệnh’.

Ung thư phổi sớm có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật?
cac pp phau thuat

Phẫu thuật là phương pháp duy nhất có thể giúp chữa khỏi bệnh và mang lại cơ hội sống lâu dài nhất.

Nói chung, phẫu thuật mang tới cơ hội tốt nhất cho sự tồn tại lâu dài. Phẫu thuật chỉ áp dụng cho giai đoạn đầu, khi ung thư không lây lan đến các hạch bạch huyết hoặc các mạch máu, và có thể giúp chữa khỏi bệnh.

Phẫu thuật có thể được thực hiện cho những người có giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giai đoạn 3A ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong một nghiên cứu lớn, trong số những người bị ung thư phổi giai đoạn 1A, nguy cơ tái phát bệnh trong 5 năm đầu tiên là 16%, và nguy cơ tái phát sau 5 năm là 4,8%.

Hóa trị có thể giúp chữa khỏi ung thư phổi không?

Nói chung, hóa trị liệu không được sử dụng với mục đích chữa bệnh ung thư phổi. Hóa trị chỉ được sử dụng để hỗ trợ trước và sau phẫu thuật hoặc với mục đích điều trị giảm nhẹ, giúp giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống chứ không phải để chữa bệnh.

Xạ trị có thể giúp chữa khỏi ung thư phổi không?
cay-tam-gui-gao

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh ung thư phổi có thể chữa khỏi bằng phương pháp tự nhiên.

Stereotactic body radiation therapy (SBRT) là kỹ thuật xạ trị mà bức xạ liều cao được chiếu tới khối u bằng những chùm tia rất nhỏ. Bức xạ này có suất liều đủ cao để tiêu diệt khối u trong khi liều ảnh hưởng tới những cơ quan xung quanh là cực nhỏ. Phương pháp này có thể có hiệu quả tương tự như phẫu thuật ở một số người bị ung thư phổi giai đoạn đầu, nhưng không thể điều trị bằng phẫu thuật. Theo một nghiên cứu, tỷ lệ tái phát bệnh sau 5 năm là 25%.

Các phương pháp tự nhiên có giúp chữa khỏi ung thư phổi không?

Hiện nay, trên Internet tràn ngập những thông tin về phương thuốc tự nhiên giúp điều trị ung thư. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng các phương pháp bằng tự nhiên có thể điều trị khỏi ung thư phổi. Trong khi đó, việc tin vào những phương thuốc này có thể làm chậm trễ cơ hội điều trị và chữa bệnh.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888