Chưa quan hệ có phải tầm soát ung thư cổ tử cung không?

Em xin chào các bác sĩ. Em 27 tuổi, chưa từng quan hệ tình dục lần nào. Gần đây em thấy có nhiều trường hợp mắc ung thư cổ tử cung khi còn rất trẻ nên rất lo sợ và muốn đi tầm soát ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, bạn bè em nói rằng chưa quan hệ thì không cần thiết phải tầm soát. Mong bác sĩ giải đáp giúp em chưa quan hệ có phải tầm soát ung thư cổ tử cung không? Em xin cảm ơn ạ.

Ý Lan, Quảng Bình

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư rất thường gặp ở phụ nữ và có tỷ lệ tử vong cao. Hàng năm, tại Việt Nam có hơn 5.000 ca mắc mới và hơn 2.000 người tử vong do căn bệnh này. Tầm soát ung thư cổ tử cung mang lại hiệu quả cao, do vậy được khuyến khích cho phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nhằm phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công.

tam-soat-ung-thu-co-tu-cung12

Tầm soát ung thư cổ tử cung thường khuyến cáo cho phụ nữ đã từng quan hệ tình dục.

Chưa quan hệ thì có phải tầm soát ung thư cổ tử cung hay không? Việc quan tâm và lo lắng cho sức khỏe của mình là điều rất nên làm. Tuy nhiên, chúng tôi xin giải thích thêm cho bạn như sau: Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung là virus HPV. Nhiễm HPV là tình trạng thường gặp ở những người quan hệ tình dục, thống kê cho thấy có đến 80% phụ nữ đã quan hệ tình dục từng bị nhiễm HPV trong cuộc đời họ. Hầu hết các trường hợp, virus HPV sẽ tự biến mất, nhưng có 1 số chủng HPV “nguy cơ cao” có thể gây ra sự thay đổi ở tế bào cổ tử cung và dẫn tới ung thư cổ tử cung. Chính vì thế, tầm soát ung thư cổ tử cung thường khuyến khích cho những phụ nữ đã quan hệ tình dục.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Phụ nữ chưa quan hệ tình dục, dưới 26 tuổi nên tiêm phòng để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Trường hợp mắc ung thư cổ tử cung khi chưa quan hệ tình dục là có nhưng rất hiếm gặp, bởi ung thư cổ tử cung cũng có thể được hình thành do một số yếu tố khác như :

 • Lây nhiễm HPV qua tiếp xúc qua da hoặc con đường khác ngoài quan hệ tình dục
 • Mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa
 • Sử dụng rượu, thuốc lá thường xuyên trong thời gian dài
 • Dùng thuốc tránh thai dài ngày (trên 5 năm)

Tuy nhiên, với các trường hợp chưa quan hệ tình dục thì bác sĩ không khuyến khích việc tầm soát ung thư cổ tử cung. Vì vậy, bạn không nên lo lắng quá nhé. Hy vọng câu hỏi của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888