Chữa ung thư đại tràng giai đoạn 2 thế nào?

Ung thư đại tràng giai đoạn II được xác định là khi khối u ác tính ở đại tràng đã xâm lấn tới các mô lân cận, nhưng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết. Chữa ung thư đại tràng giai đoạn 2 thế nào là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Theo thống kê, có tới 60-75% bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 2 được chữa khỏi mà không có dấu hiệu tái phát ung thư sau khi điều trị bằng phẫu thuật. Giai đoạn II có thể được chia thành hai giai đoạn, giai đoạn IIA và giai đoạn IIB. Trong giai đoạn IIA, khối u đã phát triển qua các lớp ngoài cùng của đại tràng nhưng bị giới hạn ở ruột già. Trong giai đoạn IIB, khối u đã phát triển qua thành ruột kết và mở rộng ra các mô hoặc cơ quan lân cận. Ở cả hai giai đoạn, không có hạch bạch huyết có chứa tế bào khối u và không có di căn xa.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Mặc dù đã phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u ác tính nhưng vẫn có khoảng 25-40% bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn II tái phát. Thông thường, ung thư tái phát do có một lượng nhỏ các tế bào ung thư đã lan ra ngoài ruột kết và không được giải phẫu. Những tế bào ung thư này không thể phát hiện được thông qua các xét nghiệm.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và / hoặc điều trị nhắm mục tiêu (thuốc hoạt động theo cơ chế khác với hóa trị đối với tế bào khối u). Điều trị đa phương thức, là phương pháp điều trị bằng hai hoặc nhiều kỹ thuật, ngày càng được công nhận là một cách tiếp cận quan trọng để tăng cơ hội chữa bệnh hoặc kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính ở giai đoạn này

Phẫu ung thư trực tràng ở giai đoạn II có thể chọn lựa một trong 3 phương pháp sau:

 • Phẫu thuật cắt trước
 • Phẫu thuật cắt trực tràng qua ngã bụng và tầng sinh môn
 • Phẫu thuật đoạn chậu

Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị và xạ trị bổ trợ. Một số trường hợp ung thư trực tràng giai đoạn II có nguy cơ tái phát cao. Khối u được lấy ra bằng phẫu thuật sẽ được kiểm tra tại phòng thí nghiệm để giúp bác sĩ dự đoán về nguy cơ tái phát. Nếu ung thư có nguy cơ tái phát cao, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng hóa trị trong khoảng 6 tháng sau khi phẫu thuật. Xạ trị có thể được sử dụng nhằm cố gắng tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888