Chụp quang tuyến vú (mammography) là gì?

Chụp quang tuyến vú (Mammography) là phương pháp sử dụng liều thấp tia X, độ tương phản cao kết hợp với máy tính để thu được hình ảnh chi tiết của vú. Chụp quang tuyến vú đóng vai trò quan trọng trong phát hiện sớm ung thư vú. FDA đã chứng minh rằng 85% trường hợp ung thư vú có thể phát hiện 1 vài năm trước khi bạn có thể tự cảm nhận được khối u.

Chụp quang tuyến vú có đau không?

Chụp quang tuyến vú

Chụp quang tuyến vú có thể phát hiện khối u trước khi bạn cảm nhận thấy.

Để chụp x- quang tuyến vú có hình ảnh rõ nét phụ thuộc vào lực nén lên vú, vì vậy quá trình này có thể gây khó chịu nhẹ, tuy nhiên không gây đau và ảnh hưởng tới mô vú.

Ai nên chụp quang tuyến vú?

Theo các bác sĩ, chụp quang tuyến vú khuyến khích cho phụ nữ trên 40 tuổi, 1-2 năm/ 1 lần. Bệnh nhân có nguy cơ cao đối với ung thư vú (đặc biệt là những người có tiền sử gia đình mạnh về bệnh ung thư vú) nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chụp quang tuyến vú hàng năm trước tuổi 40.

Phụ nữ nâng ngực có thể chụp quang tuyến vú không?

Chụp quang tuyến vú 1

Hình ảnh thu được từ chụp quang tuyến vú.

Có. Tuy nhiên, người đã cấy ghép ngực nên nói cho bác sĩ trước khi quyết định chụp quang tuyến vú. MRI cũng có thể được sử dụng trong trường hợp này để xem xét hình ảnh bên trong mô vú và cấy ghép.

Chụp X-quang tuyến vú có gây ung thư?

Chụp nhũ ảnh hiện nay sử dụng liều thấp nhất có thể của x-quang. Do đó, khoa học đã chứng minh rằng, thiệt hại do bức xạ là không đáng kể.

Chụp x-quang tuyến vú cho phụ nữ dưới 40 tuổi?

Chụp quang tuyến vú 2

Chụp X-quang vú được coi là một công cụ sàng lọc giúp phát hiện sớm ung thư vú ở những phụ nữ không triệu chứng bất thường

Bác sĩ thường không khuyến khích phụ nữ dưới 40 tuổi chụp X-quang tuyến vú do phụ nữ trẻ thường có mô vú dày đặc hơn. Mật độ vú này thể hiện trên phim X-quang vú là vùng trắng, do vậy, khó khăn cho các bác sĩ để phát hiện ung thư vú. Tuy nhiên, ở những phụ nữ tuổi mãn kinh, vùng ngực ít dày đặc hơn, vì vậy hình ảnh trên phim X-quang thể hiện rõ hơn.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang cung cấp gói tầm soát ung thư vú, bao gồm đầy đủ danh mục khám giúp phát hiện bệnh sớm. Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888