Chụp X quang phổi có hại không?

Chụp X-quang phổi là một thủ thuật cận lâm sàng có ý nghĩa quan trọng nhằm chẩn đoán các bệnh lý ở phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc chụp X quang phổi có hại không, liệu bà bầu có nên chụp X-quang không…

Chụp x quang liên tục

Chụp X quang phổi có hại không

Tia X hay X quang là một dạng của sóng điện từ, có bức xạ năng lượng cao.

Tia X hay X quang là một dạng của sóng điện từ, có bức xạ năng lượng cao. Trong y học, chụp x-quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến để khảo sát xương và một số mô khác. Một máy chụp X-quang phát ra các chùm tia X, các tia X này xuyên qua các mô mềm và thành phần dịch (chất lỏng) trong cơ thể một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, các mô đặc như xương sẽ cản một số tia X lại, từ đó giúp các bác sĩ có thể nhìn thấy xương, răng, gãy xương,… Phim X-quang còn giúp cho bác sĩ chẩn đoán bệnh mà với cách khám thông thường không thể nhìn thấy được. Với chụp X-quang phổi, phim X-quang giúp phát hiện những bất thường, khối u ở phổi hay thậm chí là ung thư phổi giai đoạn sớm.

Chụp X quang phổi có hại không 2

Chụp X-quang tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Chụp X quang phổi có hại không

Nếu không thông báo, bác sĩ dùng liều mạnh có thể trẻ sẽ bị dị tật bẩm sinh, tia X còn có thể gây ra bệnh ung thư máu. Các mẹ bầu có thể dùng siêu âm thay cho chụp X-quang. Siêu âm là phương pháp tốt nhất thay cho X-quang và không có hại cho thai. Chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng an toàn với thai sau 3 tháng đầu tiên. Cả hai phương tiện thăm khám trên đều có thể thay thế cho chụp X-quang.

Chụp X quang phổi có hại không 3

Nếu phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai phải báo lại với bác sĩ

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp cụ thể, chụp chiếu X-quang có giá trị chẩn đoán cao hơn, thậm chí bắt buộc phải tiến hành để chẩn đoán bệnh cho mẹ bầu khi 2 phương pháp kể trên không phát huy được hiệu quả.

Lưu ý khi chụp X-quang phổi

Lưu ý, cần tiến hành chụp X-Quang trong điều kiện an toàn, phòng chụp, thiết bị chụp đạt tiêu chuẩn an toàn do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới đề ra. Đội ngũ bác sỹ chụp X-quang cần phải trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành.

Với mục tiêu mang đến cho người bệnh dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã đầu tư hệ thống chụp X quang công nghệ mới nhất, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn về chất lượng máy cũng như hệ thống phòng chụp.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn, bạn đọc vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904970909 hoặc 1900 558896.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888