Có 7 dấu hiệu này đi khám ung thư phổi ngay

Nhận biết các dấu hiệu của ung thư phổi có thể giúp bệnh nhân nâng cao cơ hội sống, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nếu có 7 dấu hiệu này đi khám ung thư phổi ngay.

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Chìa khóa để tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư phổi là chẩn đoán ở giai đoạn sớm khi ung thư vẫn còn giới hạn trong phổi. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân khi được phát hiện đều trong tình trạng khối u đã di căn hoặc lan rộng ra ngoài phổi khiến cho việc kiểm soát bệnh tại thời điểm đó trở nên rất khó khăn.

Có 7 dấu hiệu này đi khám ung thư phổi ngay

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay.

Bằng cách nhận biết các dấu hiệu có thể có của ung thư phổi, người bệnh có khả năng gia tăng cơ hội sống. Nếu ung thư phổi được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm nhất, khả năng sống sót sau 5 năm được cải thiện lên đến 55%.

Nói chung, ung thư phổi thường không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào trong giai đoạn đầu, đa số bệnh nhân chỉ phát hiện bị ung thư phổi khi bệnh đã đi vào giai đoạn cuối do thói quen có bệnh nặng mới khám.

Các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc khuyến cáo, nếu có 7 dấu hiệu này đi khám ung thư phổi ngay:

Ho dai dẳng hoặc khàn tiếng

Nếu bạn ho kéo dài mà không khỏi, cần gặp ngay bác sĩ để thăm khám, đặc biệt nếu như ho khan đi kèm với khàn giọng kéo dài hơn tám tuần mà không rõ nguyên nhân.

Khó thở

Đột nhiên thấy khó thở, thở khò khè có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý, trong đó có ung thư phổi.

Có 7 dấu hiệu này đi khám ung thư phổi ngay

Đột nhiên thấy khó thở, thở khò khè có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý, trong đó có ung thư phổi.

Giảm cân và chán ăn

Giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc không chủ ý luôn cảnh báo những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.  Thông thường, cảm giác ăn không ngon, giảm sự thèm ăn có xu hướng đi kèm với giảm cân là dấu hiệu của một khối u ác tính.

Đau ngực

Cơn đau ngực sâu trong phổi, đặc biệt là khi nâng, mang vác đồ vật, ho hoặc cười có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Khi khối u phát triển lớn hơn, tác động lên các mô xung quanh và các dây thần kinh có thể gây những cơn đau trầm trọng hơn.

Ho ra máu hoặc đờm

Ho ra máu hoặc máu lẫn trong đờm có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi hoặc nhiều bệnh khác. Điều quan trọng là cần thăm khám sớm đề có thể tìm ra nguyên nhân và xử trí kịp thời.  Thông thường ho ra máu có thể đi kèm với khó thở, đau ngực hoặc sốt dai dẳng.

Cảm thấy mệt mỏi

Khi ung thư phát triển, nó gây ảnh hưởng đến hệ thống năng lượng của cơ thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi, yếu ốm hơn bình thường.

Có 7 dấu hiệu này đi khám ung thư phổi ngay

Bệnh nhân ung thư phổi thường thấy mệt mỏi không rõ lý do

Viêm phế quản hoặc viêm phổi tái phát

Viêm phế quản là viêm các đường dẫn khí chính vào phổi. Viêm phế quản có xu hướng xảy ra sau khi nhiễm trùng đường hô hấp do virus và có thể cấp tính hoặc mạn tính. Viêm phổi có thể phát triển từ viêm phế quản cấp tính hoặc mạn tính.

Nếu mắc viêm phế quản hoặc viêm phổi tái phát nhiều lần, cần phải được kiểm tra nguyên nhân để loại trừ ung thư phổi.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể thấy:

 • Đau xương: nếu ung thư phổi đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, bạn có thể cảm thấy đau tận trong xương hoặc khớp xương. Nhiều người nhầm lẫn đây là dấu hiệu của thiếu hụt vitamin D trong cơ thể.
 • Sưng ở cổ và mặt: một khi một khối u phổi bắt đầu đè lên tĩnh mạch chủ trên, bạn có thể thấy phần cổ và khuôn mặt bị sưng lên. Cánh tay và vùng trên ngực cũng có thể bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia lưu ý khi có tất cả dấu hiệu này chưa chắc người bệnh đã mắc ung thư phổi nhưng cần lưu ý đến những dấu hiệu lạ và tiến hành kiểm tra ngay để loại trừ căn bệnh, từ đó sớm được điều trị.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888