Có cần thiết phải chụp PET/CT không?

Tôi đã làm các xét nghiệm về ung thư phổi, hiện đang chờ kết quả sinh thiết mẫu phẩm phổi. Các kết quả xét nghiệm nội soi sinh thiết dịch từ phế quản, sinh thiết 6 mẫu tiền liềt tuyến, xạ xương đều tốt, không có tế bào ác tính. Nghe bác sĩ nói nên làm 1 xét nghiệm là CT PET nữa. Vì giá hơi mắc nên tôi hơi phân vân. Xin hỏi CT PET là gì? Có tác dụng ra sao? Có cần thiết phải làm không? Xin BS giải đáp. Xin trân trọng cám ơn.

Đinh Ba Tiến

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

PET CT là gì?

pet-ct

PET/CT là kỹ thuật chẩn đoán hiện đại, giúp tầm soát và chẩn đoán ung thư rất chính xác.

PET/CT là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất giúp tầm soát và xác định bệnh ung thư. Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân chụp PET/CT trước khi tiến hành điều trị, hoặc trong quá trình điều trị, và cả sau khi kết thúc điều trị.

Việc chụp PET/CT giúp phát hiện sớm các khối u nghi ngờ ung thư, mang lại hiệu quả điều trị cao và kiểm soát được tình trạng tái phát. Chụp PET/CT cho thấy quá trình hấp thu đường trong cơ thể. Tất cả các tế bào đều cần tiêu thụ năng lượng và năng lượng này được tổng hợp từ đường trong cơ thể. Nhiều loại tế bào ung thư cần được cung cấp nhiều đường hơn tế bào bình thường. Chụp PET/CT giúp phát hiện ra những vùng bị rối loạn chuyển hóa trong cơ thể và phát hiện ra các khối u ác tính dễ dàng hơn. Ảnh chụp PET/CT ghi nhận các biến đổi trên các mô hiển thị và khớp chúng với bộ phận cơ thể hiển thị trên kết quả CT. Phương pháp này có thể chẩn đoán chính xác tới 80% các loại ung thư.

Có cần thiết phải chụp PET CT hay không?

Images from a positron emission tomography scanner.

PET/CT thường được chỉ định khi đã có nghi ngờ ung thư, hoặc chẩn đoán ung thư trước đó nhưng chưa rõ ung thư nguyên phát, hoặc chưa xác định được mức độ di căn.

Chi phí để chụp PET CT, như bạn đã biết, rất đắt tiền, khoảng 25-28 triệu đồng. Tuy nhiên, có thực sự cần thiết cho tất cả các trường hợp hay không? Câu trả lời là không. Theo các bác sĩ, bệnh nhân có nguy cơ cao đối với ung thư hoặc những bệnh nhân sau khi thử gien, thử máu phát hiện một số chỉ điểm về ung thư thì nên chụp PET/CT để kiểm tra. Hoặc chỉ định chụp PET/CT khi đã kết luận được ung thư thông qua các chẩn đoán như CT, nhưng chưa xác định được ung thư nguyên phát ở đâu, hoặc cần xác định giai đoạn, mức độ di căn, vv… Bệnh nhân nên chụp PET/CT khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Những bệnh nhân không có những bệnh lý liên quan đến ung thư thì không cần chụp PET/CT. Hoặc trường hợp bệnh lý mà dựa trên kinh nghiệm và các chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác loại bệnh ung thư, các giai đoạn tiến triển của ung thư thì cũng không cần chụp PET/CT. Ví dụ: ung thư tuyến giáp được chỉ định chụp PET/CT rất ít vì mức độ bệnh đến đâu có thể ước đoán chính xác. Những loại ung thư không tăng sinh hoạt động với Glucose cũng được cân nhắc trước khi chụp PET/CT.

Quay lại trường hợp của bạn, các kết luận đều không có tế bào ác tính (trừ mẫu sinh thiết phổi thì chưa có kết quả) thì chúng tôi nghĩ chưa cần thiết phải chụp PET/ CT ngay, trừ khi mẫu sinh thiết có ác tính.

Để đặt lịch khám tầm soát ung thư hoặc chẩn đoán ung thư, xin vui lòng liên hệ đặt lịch qua hotline 0904.970.909

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888