Có hàng chục năm để hình thành ung thư, đừng chết vì phát hiện muộn

[Theo Suckhoedoisong.vn] Ung thư thường được chẩn đoán muộn và đa số người bệnh đều không vượt qua được. Tuy nhiên, có điều ít ai biết rằng: Có hàng chục năm để hình thành ung thư, nếu đi khám sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể chữa khỏi.

Cần hàng chục năm để ung thư hình thành và phát triển

Ung thư là sự biến đổi và phát triển bất thường của các tế bào trong cơ thể. Các tế bào ung thư phát triển và phân chia theo cách không kiểm soát, xâm nhập các mô và cơ quan bình thường và cuối cùng lan truyền khắp cơ thể. Các khối u lớn sẽ chèn ép vào các cơ quan làm suy giảm chức năng của cơ quan đó, có thể dẫn tới tử vong.

Quá trình hình thành ung thư gan từ khi nhiễm virus viêm gan C - nhiễm virus mạn tính, xơ gan, ung thư gan kéo dài từ 25-30 năm.

Quá trình hình thành ung thư gan từ khi nhiễm virus viêm gan C – nhiễm virus mạn tính, xơ gan, ung thư gan kéo dài từ 25-30 năm.

Điều đặc biệt là, ung thư không hình thành “một sớm một chiều” mà mất tới hàng chục năm để phát triển. Chẳng hạn đối với bệnh ung thư gan – một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất, dễ tử vong nhất có thời gian hình thành và phát triển rất dài. Nhiễm virus viêm gan B, C là yếu tố nguy cơ lớn nhất dẫn tới ung thư gan. Nhiễm virus viêm gan trong thời gian dài có thể dẫn tới xơ gan và cuối cùng là ung thư gan. Quá trình này kéo dài tới 25 năm. Ở người bệnh ung thư dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP trong thời gian dài có thể dẫn tới viêm loét dạ dày, sau đó là ung thư dạ dày. Quá trình này kéo dài tới hàng chục năm. Tương tự với ung thư cổ tử cung, bắt đầu với tình trạng loạn sản ở cổ tử cung cung (CIN) – tiền ung thư cổ tử cung, sau nhiều năm mới phát triển thành ung thư cổ tử cung, v.v.

Nếu chúng ta tầm soát ung thư định kỳ, có thể phát hiện ra các điều kiện bất thường và điều trị kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng như ung thư có thể xảy ra; hoặc phát hiện ung thư giai đoạn sớm và điều trị thành công. Tuy nhiên, đa số các trường hợp phát hiện ra bệnh đều đã muộn, không thể cứu chữa được. Đó là do rất ít người nhận thức được tầm quan trọng của tầm soát ung thư.

Có thể bạn quan tâm đến: dấu hiệu ung thư vú

Có triệu chứng mới đi khám là quá muộn!
Đừng để khi có triệu chứng mới đi khám vì khi đó ung thư đã phát triển lớn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Đừng để khi có triệu chứng mới đi khám vì khi đó ung thư đã phát triển lớn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Tùy vào từng loại bệnh ung thư cụ thể, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư thường không đặc hiệu, rất giống với các bệnh thông thường khác nên nhiều người chủ quan chưa đi khám ngay. Ngoài ra, ở giai đoạn đầu bệnh ung thư ít khi gây ra triệu chứng. Khi người bệnh thực sự nhận thấy vấn đề, thì thường là khối u đã phát triển lớn, nhiều trường hợp phát hiện ung thư giai đoạn cuối, điều trị gặp khó khăn, tiên lượng sống hạn chế.

Khám tầm soát ung thư định kỳ là cách tốt nhất để đối phó với ung thư

Khám tầm soát ung thư định kỳ là cách tốt nhất để đối phó với ung thư

Đối với các bệnh ung thư phổ biến như ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, buồng trứng, v.v., ở giai đoạn sớm cơ hội chữa khỏi bệnh hơn 90%, trong khi giai đoạn cuối chỉ dưới 10%. Ở giai đoạn muộn, không thể chữa khỏi bệnh mà mục đích chính của điều trị là chăm sóc giảm nhẹ, giảm triệu chứng và kéo dài sự sống cho người bệnh.  

Đó chính là lý do vì sao, các chuyên gia y tế khuyến khích chúng ta nên chủ động tầm soát ung thư, ngay cả khi chưa có triệu chứng. Khi đó, có thể phát hiện khối u còn rất nhỏ, việc điều trị rất đơn giản, ít tốn kém, cơ hội sống cao. Điều này đặc biệt quan trọng cho những người trên 40 tuổi vì từ độ tuổi này, tỷ lệ mắc ung thư tăng vọt.

Tầm soát ung thư trước khi quá muộn

Hiểu rõ mối nguy hiểm của ung thư cũng như vai trò của việc thăm khám sàng lọc sớm, giúp tăng cơ hội chữa khỏi bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng hệ thống các gói khám tầm soát ung thư, phù hợp với nhiều độ tuổi và những người có nguy cơ khác nhau. Xem thêm.

Việc tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp phát hiện được các nguy cơ, các bệnh lý tiềm ẩn, tiền ung thư để kịp thời điều trị, làm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888