Cơ hội điều trị tốt hơn cho ung thư vòm họng do HPV

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư vòm họng như hút thuốc lá, lạm dụng rượu, nhiễm virus Epstein Bar (EBV), nhiễm virus Human Papillomavirus (HPV), tiền sử gia đình mắc bệnh, vv… Tuy nhiên, bệnh nhân mắc ung thư vòm họng do HPV gây ra, có tỷ lệ sống tốt hơn nhiều so với ung thư vòm họng vì nguyên nhân khác như hút thuốc lá, hay uống rượu, vv…

Thông thường, kích thước và giai đoạn của khối u sẽ quyết định việc điều trị và tiên lượng sống. Ở giai đoạn sớm tỷ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đối với ung thư vòm họng, điều quan trọng hơn cả là xét nghiệm kiểm tra khối u dương tính với HPV.

ung-thu-vom-hong-va-nguyen-nhan

Ung thư vòm họng do nhiễm HPV.

 HPV là gì?

HPV là một loại virus gây u nhú ở người, thường gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Đây là loại bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục rất phổ biến. HPV có thể lây lan qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn, tình dục qua đường miệng, hoặc dùng chung đồ chơi tình dục.

couple

HPV lây qua đường tình dục: đường âm đạo, đường miệng, vv…

HPV có hơn 100 chủng khác nhau và trong đó có một số chủng gây ra bệnh ung thư. Hầu hết các trường hợp mụn cóc sinh dục được gây ra bởi các loại HPV 6 và 11, đây là những loại virus có nguy cơ gây ung thư tương đối thấp. Loại có nguy cơ gây ung thư cao nhất gồm HPV 16 và 18, có thể gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nhiễm HPV cũng liên quan với ung thư dương vật, âm hộ, âm đạo, hậu môn, miệng và vòm họng. Các loại HPV khác có thể gây ra mụn cóc nhìn thấy như ở bàn tay và bàn chân.

Ung thư vòm họng gây nên bởi HPV điều trị thành công hơn

Một nghiên cứu đã thực hiện dựa trên hàng trăm bệnh nhân ung thư vòm họng. Trong số đó, khoảng 2/3 số bệnh nhân có khối u dương tính với HPV. Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân dương tính với HPV có cơ hội sống 3 năm là 82%, trong khi nhóm âm tính với HPV có khoảng 57% cơ hội sống 3 năm. Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí y học Anh (New England Journal of Medicine).

Những bệnh nhân mắc ung thư vòm họng do HPV thường là những người trẻ tuổi, và không hút thuốc(hút thuốc lá làm tăng nguy cơ tử vong). Hút thuốc lá và uống rượu là yếu tố quan trọng nhất cho căn bệnh này, còn HPV – virus lây truyền qua đường tình dục chỉ chiếm 1/3 các trường hợp ung thư vòm họng.

bs-lim-1

Ung thư vòm họng nguyên nhân do HPV có thể điều trị thành công hơn.

Hiện nay, với tiến bộ không ngừng trong lĩnh vực điều trị ung thư, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng đã tăng lên đáng kể. Ở những nước có nền y tế phát triển như Anh, Úc, Singapore, đối với giai đoạn 0 và I, khoảng 90 đến 95% bệnh nhân có thể chữa khỏi bệnh. Đối với giai đoạn II và III, cơ hội sống tương đương là 75% và 60%. Khi khối u đã ở giai đoạn xâm lấn tại chỗ, tỷ lệ sống vào khoảng 50%. Tỷ lệ sống cho giai đoạn IV là khoảng 20-30%.

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn đầu và các giai đoạn sau có sự chênh lệch đáng kể, qua đó cho thấy, việc phát hiện sớm có vai trò quan trọng trong việc sống còn.

Ngoài việc phát hiện giai đoạn, tỷ lệ sống có thể khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng của bệnh nhân với điều trị, và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Điều trị ung thư vòm họng với bác sĩ Singapore ngay tại Việt Nam

Nhằm giúp bệnh nhân tiếp cận với nền y khoa phát triển từ Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ giỏi từ các bệnh viện lớn của Singapore. Nhờ đó, Thu Cúc có ưu thế đặc biệt về điều trị nội khoa ung thư với hầu hết các loại ung thư, trong đó có ung thư vòm họng.

khoa-ung-bướu-1

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

 Trong đó, với bệnh ung thư vòm họng, TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore là bác sỹ đảm nhiệm điều trị chính. Ông là chuyên gia trong điều trị ung thư đầu – mặt – cổ và ung thư phổi.

Khi điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được trải nghiệm môi trường chữa bệnh hiện đại, thân thiện của một bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế, được chăm sóc ân cần, đặc biệt, đảm bảo điều trị chuẩn 100% Singapore. Trong khi đó, chi phí điều trị tại Thu Cúc thấp hơn nhiều, và còn được hưởng bảo hiểm như các bệnh viện công khác.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888