Cơ hội sống của ung thư bàng quang

Cơ hội sống của ung thư bàng quang khá cao. Theo đó, bệnh nhân có đến 98% cơ hội sống nếu phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời.

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào lót ác tính ở bàng quang – cơ quan nằm trước hố chậu và trực tràng có chức năng chứa nước tiểu sau khi lọc qua thận. Bệnh phổ biến ở cả nam giới và nữ giới với tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

Cơ hội sống của ung thư bàng quang

Phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư bàng quang càng cao

Cơ hội sống của ung thư bàng quang phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước khối u, tuổi tác bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh và mức độ đáp ứng điều trị của mỗi người. Nhìn chung, phát hiện bệnh càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công và cơ hội sống của người bệnh càng cao.

Phát hiện và điều trị bệnh khi các khối u mới xuất hiện ở lớp lót bên trong niêm mạc bàng quang và chưa có hiện tượng xâm lấn tới thành bên ngoài và các hạch bạch huyết cũng như các bộ phận khác của cơ thể, cơ hội sống cho bệnh nhân giai đoạn này là cao nhất, khoảng 98%.

Khi các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển thành các mô liên kết dưới lớp lót bàng quang nhưng chưa có hiện tượng xâm lấn, cơ hội sống của ung thư bàng quang là 88%.

Bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn 2, khi các khối u phát triển với kích thước lớn hơn và phát triển thành lớp cơ ở bàng quang có 63% cơ hội sống (trong 5 năm).

Đến giai đoạn tế bào ung thư phát triển thành lớp mỡ bao quanh bàng quang và lan tới cổ tử cung, âm đạo hay tuyến tiền liệt, cơ hội sống trong 5 năm của bệnh nhân ung thư bàng quang giảm còn 46%.

Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn, lan rộng ra các hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể thường rất khó điều trị và cơ hội sống rất thấp, chỉ khoảng 15%.

Phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Tùy thuộc vào tình trạng diễn biến của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định một phương pháp điều trị hoặc kết hợp với nhiều phương pháp bổ trợ khác nhau để cho hiệu quả tốt nhất. Một số phương pháp điều trị ung thư bàng quang phổ biến nhất là:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư bàng quang có hiệu quả

  • Phẫu thuật: thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư bàng quang những giai đoạn sớm, khi các khối u còn nhỏ và chưa xâm lấn và lan rộng đến các cơ quan. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ bàng quang. Trường hợp cắt bỏ toàn bộ bàng quang, bệnh nhân thường được tái tạo bàng quang nhân tạo.
  • Xạ trị: phương pháp sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể được chỉ định trước, sau phẫu thuật ung thư bàng quang hoặc được chỉ định riêng. Xạ trị cũng có thể được chỉ định trong điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư bàng quang di căn.
  • Hóa trị: sử dụng hóa chất truyền qua tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.
  • Liệu pháp sinh học: sử dụng loại vi khuẩn như BCG để chống lại sự tái phát của các tế bào ung thư bàng quang sau khi cắt bỏ khối u bàng quang qua niệu đạo.

Trên đây là những giải đáp xung quanh về cơ hội sống của ung thư bàng quang. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888