Có triệu chứng mới cần tầm soát ung thư

Có triệu chứng mới cần tầm soát ung thư, ung thư chỉ gặp ở người lớn tuổi… là những hiểu lầm tại hại, để lại hậu quả nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết.

Ung thư chỉ gặp ở người lớn tuổi

Nếu như trước đây, ung thư xuất hiện chủ yếu ở người lớn tuổi, từ 50 tuổi trở lên thì hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh gia tăng báo động ở người trẻ tuổi. Có nhiều trường hợp mắc ung thư khi mới ngoài 20, 30 tuổi.

Người trẻ tuổi cũng có khả năng mắc ung thư

Người trẻ tuổi cũng có khả năng mắc ung thư

Lý giải về điều này, các chuyên gia y tế cho biết, ung thư gia tăng ở người trẻ chủ yếu có liên quan tới thói quen sinh hoạt, ăn uống không khoa học, môi trường độc hại, không khí ô nhiễm, mắc ung thư từ người thân trong gia đình.

Các bệnh ung thư gia tăng nhanh ở người trẻ phải kể đến là ung thư phổi, ung thư dạ dày – thực quản – đại trực tràng, ung thư gan, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, buồng trứng…

chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý

Ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý được hiểu là có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, đúng giờ giấc, đầy đủ dinh dưỡng, vận động thể dục thể thao hàng ngày, ngủ đúng giờ… Tuy nhiên cách phòng ngừa ung thư này chưa đủ để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Hiểm họa ung thư có thể bắt nguồn từ môi trường sống

Hiểm họa ung thư có thể bắt nguồn từ môi trường sống

Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp có chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý vẫn mắc ung thư. Lý do là bởi hiểm họa ung thư luôn “rình rập” chúng ta hàng ngày:

 • Hít phải không khí ô nhiễm, môi trường làm việc độc hại, hít phải khói thuốc lá trong thời gian dài, người người làm nghề thợ mỏ, làm móng, thợ làm tóc… có nguy cơ mắc ung thư phổi
 • Làm việc dưới trời nắng, thường xuyên tiếp xúc với nắng mặt trời ở cường độ cao, lạm dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc… làm tăng nguy cơ ung thư da
 • Có tiền sử gia đình mắc ung thư cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh
 • Không điều trị triệt để các bệnh lý trong cơ thể như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm vi khuẩn HP… làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày – thực quản; viêm loét đại trực tràng, bệnh Crohn…

Có triệu chứng mới cần tầm soát ung thư

Ung thư thường không gây ra triệu chứng cụ thể ở giai đoạn đầu nên khó phát hiện sớm bản thân mắc ung thư. Khi các triệu chứng bệnh rõ ràng thì ung thư đã tiến triển sang giai đoạn nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, chi phí điều trị tốn kém, khả năng chữa khỏi không cao. Đặc biệt khi ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã di căn tới nhiều vị trí khác trong cơ thể sẽ gây tử vong nhanh chóng.

Ung thư cần được phát hiện sớm từ khi chưa có triệu chứng

Ung thư cần được phát hiện sớm từ khi chưa có triệu chứng

Vì thế tầm soát ung thư nên được thực hiện càng sớm càng tốt ngay từ khi chưa có triệu chứng. Đặc biệt những người có yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh cần phải chủ động tầm soát sớm ung thư.

Ung thư không thể phòng ngừa

Tùy vào từng loại bệnh ung thư, chúng ta sẽ có các biện pháp phòng ngừa khác nhau. Ví dụ:

 • Với ung thư cổ tử cung: phòng ngừa hiệu quả là tiêm vắc xin ngừa virus HPV, có chế độ sinh hoạt lành mạnh, chung thủy một vợ – một chồng, áp dụng chế độ ăn uống hợp lý…
 • Với ung thư phổi: không hút thuốc lá, tránh xa khói thuốc lá, sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc với khói bụi hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm…
 • Với ung thư đường tiêu hóa cần tạo cho mình thói quen ăn uống khoa học, kiêng rượu bia…

Với bệnh ung thư, có nhiều yếu tố không thể phòng ngừa như tuổi tác, tiền sử gia đình có người thân mắc ung thư… Vì thế việc chủ động tầm soát ung thư được khuyến khích thực hiện định kỳ để kịp thời phát hiện sớm bệnh.

Ung thư không thể điều trị khỏi

Tầm soát ung thư định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh, tăng cơ hội chữa khỏi

Tầm soát ung thư định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh, tăng cơ hội chữa khỏi (ảnh minh họa)

Tùy vào từng loại bệnh ung thư và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người mà có tiên lượng sống khác nhau. Nhìn chung, ung thư nếu được phát hiện và điều trị ngay ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống cao hơn việc phát hiện và chữa trị ở giai đoạn muộn. Cụ thể nếu được chữa trị sớm ngay ở giai đoạn đầu:

 • Ung thư tuyến tiền liệt tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 100%
 • Ung thư tuyến giáp: 99%
 • Ung thư da: 100%
 • Ung thư đại trực tràng: 90%
 • Ung thư vú: 92%

Ung thư không chừa một ai nên việc hiểu đúng về căn bệnh này sẽ giúp bạn có ý thức phòng ngừa, tầm soát sớm để kịp thời điều trị (nếu có bệnh), tăng cơ hội sống.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888