Công dụng của sữa chua trong quá trình hóa trị

Hóa trị có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của người bệnh và gây chán ăn. Điều quan trọng là cần phải duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý trong giai đoạn này để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể và tránh giảm cân không mong muốn. Sữa chua là một loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư có thể bổ sung vào chế độ ăn uống trong quá trình điều trị . Với hàm lượng chất đạm và canxi cao, sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa.

sua-chua

Với hàm lượng chất đạm và canxi cao, sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Dinh dưỡng

Sữa chua có chứa các loại vi khuẩn sống, cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể. Tốt nhất hãy sử dụng loại sữa chua giàu protein và ít đường. Người bệnh có thể trộn sữa chua với các loại hoa quả tươi hoặc sấy khô để dễ ăn và ngon miệng hơn. Sữa chua cung cấp 30% lượng canxi cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Các bệnh nhân hóa trị chỉ nên sử dụng sữa chua tiệt trùng.

Vấn đề tiêu hóa

Hóa trị có thể gây buồn nôn và sự khó chịu ở đường tiêu hóa sẽ tác động tới các tế bào ở ruột non chịu trách nhiệm sản xuất lactase, một loại enzym phá vỡ lactose. Lactose là loại đường được tìm thấy trong các thực phẩm được chế biến từ sữa. Điều này dẫn tới tình trạng nhiều bệnh nhân không hấp thụ được sữa và các sản phẩm từ sữa (bất dung nạp đường lactose).

Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp phá vỡ một số lactose khiến cho người bệnh dễ dàng tiêu hóa sữa chua hơn là các sản phẩm từ sữa khác.

Trong một nghiên cứu được công bố tại “Journal of Pediatric Gastroenterology” (2/1995) cho biết sữa chua làm giảm bớt triệu chứng bất dung nạp đường lactose ở những trẻ em đã trải qua hóa trị.

Bổ sung sữa chua vào chế độ ăn uống hàng ngày

Các món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể có đủ năng lượng cần thiết khi người bệnh cảm thấy buồn nôn và không thể ăn một bữa ăn lớn hoàn chỉnh. Do đó nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày thay vì 3 bữa chính. Sữa chua hoặc sữa chua trộn hoa quả sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các bữa nhỏ hàng ngày của bệnh nhân.

Ngoài ra người bệnh cũng cần lưu ý không nên ăn các thức ăn có hàm lượng chất béo cao, sẽ ảnh hưởng không tốt tới dạ dày. Nên ăn nhiều các loại hạt, ngũ cốc, trái cây và rau quả, protein nạc.

Tránh các loại thức ăn có nhiều đường nhân tạo do hóa trị liệu sẽ khiến hệ miễn dich suy yếu, làm cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn Candida. Để giữ nước và giảm tình trạng buồn nôn, ói mửa người bệnh có thể sử dụng nước uống điện giải.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888