Công dụng phòng chống ung thư của quả ổi

Ổi là loại trái cây ngon, rẻ, được rất nhiều người ưa thích. Ổi có vị ngọt, mùi thơm dễ chịu, nhất là khi ổi đã chín. Lycopene có trong quả ổi, đã được chứng minh  trong nhiều nghiên cứu là có khả năng phòng ngừa và điều trị một số loại ung thư. Bên cạnh đó ổi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe khác.

Ung thư tuyến tiền liệt

oi

Các tác giả nghiên cứu nhận thấy rằng tiêu thụ lycopene từ ổi và các loại trái cây khác làm giảm 7 lần tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Có một nghiên cứu về mối liên quan giữa chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và ung thư tuyến tiền liệt được công bố trên tạp chí Asian Pacific Journal of Cancer Prevention (03/2001). Nghiên cứu này có sự tham gia của 105 nam giới, 35 tuổi và đã được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt và 70 người khỏe mạnh (nhóm đối chứng). Dữ liệu về chế độ ăn uống, đặc biệt là việc tiêu thụ lycopene và hoạt động thể chất, được thống kê qua bảng câu hỏi. Kết quả cho thấy những người bị ung thư tuyến tiền liệt có lượng chất béo cao hơn đáng kể trong khẩu phần ăn của họ, trong khi nhóm những người khỏe mạnh tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả hơn, bao gồm cả ổi.  Các tác giả nghiên cứu nhận thấy rằng tiêu thụ lycopene từ ổi và các loại trái cây khác làm giảm 7 lần tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Androgen và chiết xuất từ ổi

Các hormone nam androgen cần thiết cho sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu trên Nutrition and Cancer (02/2010) đã đánh giá tác động của dung dịch chiết xuất từ ổi với sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất ổi là một chất ức chế hiệu quả các thụ thể androgen và làm giảm tốc độ tăng trưởng của dòng tế bào thử nghiệm. Nghiên cứu cũng xác định rằng những con chuột được điều trị bằng 1.5 ml chiết xuất ổi mỗi ngày làm hạn chế đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng như làm giảm kích thước của khối u tuyến tiền liệt.

Chất chống oxy hóa

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy lycopene phân lập từ ổi làm giảm nguy cơ ung thư thông qua các hoạt động chống oxy hóa và bằng cách gây chết rụng các tế bào ung thư. Tuy nhiên cần có các nghiên cứu chuyên sâu để hiểu được đầy đủ tác dụng chống ung thư của lycopene.

Vitamin C là chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong quả ổi. Mức tiêu thụ vitamin C tiêu chuẩn ở nam là 90mg/ngày và ở nữ là 75mg/ngày. Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin C giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất ô nhiễm môi trường có hại cũng như bệnh tim, viêm khớp và các bệnh ung thư, theo báo cáo của MedlinePlus.com.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888