Đã quan hệ tình dục thì có thể tiêm phòng HPV được không?

Chào bác sĩ! Năm nay em 25 tuổi. Cách đây 4 năm, em đã quan hệ và từng có 1 thời gian bị chẩn đoán nhiễm HPV. Em từng phải bỏ thai 1 lần vì bị ngoài ý muốn. Sau đó kinh nguyệt của em thất thường, nếu có thì ra ít hơn hẳn. Lắm khi bụng cứ bị đau âm ỉ. Sau khi bỏ thai em có chăm chỉ đi khám thì đều đc chẩn đoán là bình thường nhưng em vẫn rất lo lắng. Vậy trong trường hợp của em, đã quan hệ tình dục thì có thể tiêm phòng HPV đc ko ạ? 

(Bùi Thị Hà – Quảng Thọ, Thanh Hóa)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bộ Y tế khuyến cáo tiêm vaccine phòng ung thư cổ tử cung cho bé gái và phụ nữ trẻ từ  9 – 26 tuổi, tốt nhất khi chưa có quan hệ tình dục nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Những người đã quan hệ tình dục nằm trong độ tuổi này cũng có thể hưởng lợi từ tiêm phòng bởi vì có thể người đó chưa bị nhiễm HPV, hoặc chưa nhiễm loại HPV mà vaccin phòng ngừa. Những người đã tiêm phòng vẫn cần tầm soát ung thư cổ tử cung bằng các xét nghiệm Pap và HPV định kỳ như những người khác.

Tuy nhiên, chúng tôi xét thấy rằng bạn gần quá tuổi tiêm phòng, đã quan hệ tình dục, đã nhiễm HPV, do vậy bạn không nên tiêm phòng nữa, mà thay vào đó nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, theo các chuyên gia, phụ nữ phá thai nhiều lần cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Vì vậy, bạn nên chú ý việc ngừa thai để bảo vệ sức khỏe.

Bệnh viện Thu Cúc hiện không thực hiện dịch vụ tiêm vắc xin phòng ngừa HPV – virus gây ung thư cổ tử cung. Để tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bạn có thể tới các bệnh viện phụ sản hoặc các trung tâm Y tế dự phòng.

xet-nghiem-pap

Xét nghiệm Pap nhằm sàng lọc phát hiện tiền ung thư và ung thư tế bào cổ tử cung.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói tầm soát ung thư, trong đớ có gói tầm soát ung thư cổ tử cung, giúp phát hiện sớm từ những bất thường ở tế bào cổ tử cung. Xét nghiệm Pap là 1 trong những xét nghiệm quan trọng giúp phát hiện tiền ung thư và ung thư tế bào cổ tử cung. Để thực hiện Pap smear,bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ mỏ vịt để mở rộng âm đạo, sau đó dùng một dung dịch acid acetic loãng để làm hiện rõ vùng bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Bác sỹ sẽ lấy một mảnh nhỏ tổ chức tại vị trí nghi ngờ để nghiên cứu dưới kính hiển vi. Đây là một xét nghiệm đơn giản, có thể gây khó chịu nhẹ, nhưng không đau.

Hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại để chẩn đoán và điều trị ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung. Bạn có thể đến trực tiếp bệnh viện để làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung và được các bác sĩ sản khoa của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn.

Để đặt lịch tầm soát ung thư cổ tử cung, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888