Ở Việt Nam, bệnh trĩ là bệnh khá thường gặp ở tuổi trung niên và phổ biến hơn so với ung thư đại tràng. Một triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh trĩ là đại tiện ra máu. Bởi vậy mà đa số người bệnh khi có triệu chứng đại tiện ra máu thường không nghĩ tới nguy cơ ung thư đại tràng mà thường sử dụng các loại thuốc chữa bệnh trĩ. Tuy nhiên, triệu chứng đại tiện ra máu ở bệnh trĩ và ung thư đại tràng không hoàn toàn giống nhau. Dưới đây là một số lưu ý để phân biệt triệu chứng cho hai bệnh.

benh tri hay ung thu dai trang

Đại tiện ra máu là triệu chứng thường gặp phải ở cả người mắc bệnh trĩ và ung thư đại tràng.

 

Bệnh trĩ

Đối với bệnh trĩ, triệu chứng đại tiện ra máu thường có các đặc điểm sau:

  • Sau đại tiện mới xuất hiện máu tươi
  • Máu nhỏ thành giọt, có khi phun thành tia
  • Dịch máu và phân không lẫn vào nhau
  • Lượng máu lúc nhiều lúc ít
  • Đau tức khó chịu hoặc cảm giác như có dị vật trong hậu môn.

Ung thư đại tràng

Đại tiện ra máu cũng là một triệu chứng của ung thư đại tràng giai đoạn đầu. Khác với bệnh trĩ, triệu chứng đại tiện ra máu ở ung thư đại tràng thường có những biểu hiện sau:

  • Lượng máu rất ít và phủ lẫn trên bề mặt của phân
  • Máu có màu tím sẫm
  • Thường lẫn với dịch nhày, có khi là dịch mủ
  • Lượng máu khi đại tiện tăng lên khi bệnh phát triển nặng hơn
benh tri hay ung thu dai trang

Ung thư đại tràng.

Ngoài triệu chứng đại tiện ra máu, ung thư đại tràng còn có một số triệu chứng khác như thay đổi thói quen đại tiện một cách đột ngột (đại tiện lỏng, phân táo, hoặc táo lỏng xen kẽ). Khi bệnh tiến triển hơn, bệnh nhân thường có biểu hiện thiếu máu, sút cân, đau bụng, khó chịu… do cơ thể dùng một lượng máu nhất định làm dinh dưỡng cho khối u. Cho nên, với người cao tuổi và trung niên, khi có biểu hiện đại tiện ra máu thì tốt nhất là nên đến bệnh viện để kiểm tra xác định nguyên nhân.

Thông thường, khả năng mắc ung thư đại tràng sẽ cao hơn ở những người trong gia đình trực hệ (bố mẹ, anh chị em ruột) có người bị ung thư đại tràng, những bệnh nhân được chẩn đoán polip đại tràng (một loại tổn thường dạng khối u, thường là lành tính, nhưng có một số loại có thể phát triển thành ung thư), u tuyến đại tràng…

Ở một số trường hợp, bệnh trĩ được coi là một trong các triệu trứng của ung thư đại tràng. Để đảm bảo sức khỏe, những người cao tuổi và trung niên khi xuất hiện hiện tượng đại tiện ra máu thì nên đến bệnh viện để kiểm tra xác định nguyên nhân và điều trị đúng phương pháp.

dieu tri ung thu da day giai doan 1

Bác sĩ Zee Ying Kiat – bác sĩ Chuyên khoa Y tế Ung thư Tư vấn tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore – có nghiên cứu và quan tâm đặc biệt đối với các bệnh ung thư dạ dày-thực quản, gan, tuyến tụy và đại trực tràng.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi trong điều trị ung thư đến từ Singapore. Với ung thư đại tràng, bệnh nhân được trực tiếp tư vấn và điều trị bởi bác sĩ Zee Ying Kiat – bác sĩ Chuyên khoa Y tế Ung thư Tư vấn tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore. Ông đã có nhiều năm nghiên cứu và điều trị các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, thực quản, gan, tuyến tụy và đại trực tràng.

Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về ung thư cũng như đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888 hoặc 04.383.55555

Email: .

Website: https://ungbuouvietnam.com/