Dấu ấn ung thư gan – AFP

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

AFP là một dấu ấn ung thư gan thường được sử dụng trong tầm soát và chẩn đoán ung thư gan. Liệu rằng chúng ta có thể sử dụng riêng dấu ấn ung thư gan này để phát hiện sớm ung thư gan hay không? Độ chính xác là bao nhiêu %, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin về dấu ấn ung thư này.

Ung thư gan là một “sát thủ thầm lặng”, bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi bệnh đã tiến triển. Vì vậy, phát hiện sớm ung thư gan là có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tăng cơ hội chữa trị.

Dấu ấn ung thư gan AFP và ý nghĩa

dau-an-ung-thu-gan

Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư gan AFP thường được sử dụng trong tầm soát và chẩn đoán ung thư gan.

AFP (alpha-fetoprotein) là một protein tạo ra bởi gan và lòng đỏ túi của thai nhi phát triển và thường được tìm thấy trong máu của thai nhi. Thông thường mức độ AFP giảm ngay sau khi sinh. Ở người lớn khỏe mạnh, AFP có mặt ở mức rất thấp. Giá trị bình thường là ít hơn 40 microgram (mg) mỗi lít. Sự gia tăng AFP trong máu có thể cho thấy điều kiện bất thường.

Dấu ấn ung thư gan AFP được sử dụng như là một xét nghiệm tầm soát ung thư gan vì 2/3 số bệnh ung thư gan sản xuất mức AFP cao hơn bình thường. Do vậy, những người có nguy cơ cao mắc ung thư gan (như nhiễm virus viêm gan B, C, bị xơ gan, vv…) được khuyến khích xét nghiệm dấu ấn ung thư AFP 6 tháng 1 lần.

Ngoài việc phát hiện ung thư gan, AFP còn được sử dụng với các mục đích khác như:

  • Tầm soát bệnh ung thư tinh hoàn, buồng trứng, dạ dày, tuyến tụy – hoặc một khối u hiếm gặp gọi là u quái ác tính
  • Sàng lọc dị tật bảm sinh cho phụ nữ mang thai
  • Theo dõi điều trị cho bệnh nhân ung thư gan. Nếu điều trị thành công, mức AFP sẽ trở lại bình thường. Ngược lại, AFP tăng có nghĩa là ung thư đã tái phát.

Chỉ xét nghiệm dấu ấn ung thư gan AFP có khẳng định chắc chắn là mắc ung thư gan hay không?

dau-an-ung-thu-gan12

Kết quả xét nghiệm của 1 bệnh nhân cho thấy dấu ấn ung thư gan AFP tăng.

Không. Bởi mức AFP tăng cao không hoàn toàn có nghĩa là người bệnh bị ung thư gan, bởi nhiều điều kiện khác cũng có thể khiến mức độ AFP tăng. Đó là lý do vì sao, dấu ấn ung thư gan thường được kết hợp với các xét nghiệm khác như siêu âm gan, chụp CT, vv…

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư gan nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng của mình (có bị nhiễm virus viêm gan B, C hay không, có bị xơ gan không, gia đình có ai mắc bệnh ung thư không, vv…), bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn làm các xét nghiệm cần thiết.

Là đơn vị luôn tiên phong trong việc xây dựng các gói khám sức khỏe, Bệnh viện Thu Cúc cung cấp tới quý khách hàng các gói tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư gan.

Để đặt lịch tầm soát ung thư gan, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 0904.970.909/ 0907.245.888 để được tư vấn.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888