Dấu ấn ung thư là gì?

Xét nghiệm dấu ấn ung thư là xét nghiệm máu có vai trò rất quan trọng trong việc tầm soát, chẩn đoán, theo dõi điều trị và tiến triển của bệnh. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể tầm soát dấu ấn ung thư là gì qua bài viết dưới đây.

Dấu ấn ung thư là gì?

Dấu ấn ung thư hay còn gọi là dấu ấn khối u là những chất hóa học của cơ thể, thường là các protein, được sản xuất bởi bản thân các tế bào ung thư hoặc đôi khi do cơ thể sản xuất ra để đáp ứng với sự phát triển ung thư. Do một số các dấu ấn ung thư có thể được phát hiện trong các mẫu xét nghiệm của cơ thể như máu và các mô nên chúng có thể được sử dụng cùng với các xét nghiệm và các kỹ thuật cận lâm sàng khác để phát hiện và chẩn đoán một số loại ung thư, tiên lượng, theo dõi đáp ứng điều trị và phát hiện tái phát.

Dấu ấn ung thư là gì

Xét nghiệm dấu ấn ung thư là xét nghiệm máu có vai trò rất quan trọng trong việc tầm soát, chẩn đoán, theo dõi điều trị và tiến triển của bệnh.

Những xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư thường được thực hiện đơn giản và cho kết quả nhanh chóng. Chỉ cần lấy máu để thực hiện xét nghiệm.

Dấu ấn ung thư cũng là một trong những xét nghiệm quan trọng trong tầm soát ung thư. Tầm soát ung thư định kỳ giúp phát hiện sớm các bất thường, khối u trên cơ thể từ khi chưa có triệu chứng. Tầm soát ung thư được khuyến cáo 6 tháng hoặc 1 năm/ lần. Riêng đối với người có nguy cơ cao (gia đình có người mắc ung thư, độ tuổi, nghiện thuốc lá…) cần tầm kiểm soát có thời gian ngắn hơn.

Các loại dấu ấn ung thư phổ biến

Có khoảng hơn 20 dấu ấn ung thư có thể được thực hiện để biết bệnh sớm. Trong đó, các loại dấu ấn ung thư phổ biến là:

Dấu ấn ung thư là gì

PSA giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

 • CEA: phát hiện ung thư đại trực tràng.
 • AFP: phát hiện ung thư gan nguyên phát
 • PSA: phát hiện ung thư tuyến tiền liệt
 • CA 125: phát hiện ung thư buồng trứng, vú, đại tràng, tử cung, cổ tử cung.
 • CA 15-3: phát hiện ung thư vú, phổi, nội mạc tử cung, dạ dày
 • CA 19-9: phát hiện ung thư đường mật, đại trực tràng, dạ dày.
 • CA 72-4: phát hiện ung thư dạ dày, đại trực tràng, buồng trứng

Những chất chỉ điểm ung thư trên không đặc hiệu do có nhiều tình trạng khác cũng làm tăng nồng độ các chất này trong máu như: chỉ số AFP có thể tăng ở phụ nữ có thai hoặc những bệnh nhân viêm gan, xơ gan, gan nhiễm độc. CA 125 có thể tăng ở phụ nữ đang trong tuần nguyệt san hoặc bị các bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, viêm vùng chậu… Ngược lại, trong nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư nhưng các chất chỉ điểm ung thư lại có nồng độ ở trong ngưỡng cho phép.

Dấu ấn ung thư là gì

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn loại ung thư cần tầm soát và các xét nghiệm cần thực hiện

Chỉ xét nghiệm dấu ấn ung thư là chưa đủ

Có thể thấy rằng xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư chỉ là một biện pháp kỹ thuật bổ sung cho bác sĩ nhằm phát hiện sớm ung thư và theo dõi sự tiến triển của ung thư khi bệnh nhân, đánh giá hiệu quả điều trị. Để đưa ra kết luận chính xác về ung thư, cần thực hiện xét nghiệm máu cần kết hợp với các phương pháp khác như:

 • Chẩn đoán hình ảnh: siêu âm, chụp X-quang, chụp CT, vv… có thể cho thấy hình ảnh chi tiết bên trong các cơ quan trong cơ thể, hình ảnh khối u, kích thước khối u, và vị trí di căn.
 • Thăm dò chức năng: nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, trực tràng, vv… cho phép bác sĩ phát hiện các bất thường, ung thư trong cơ thể.
 • Chẩn đoán y học hạt nhân: phương pháp này bao gồm : ghi hình phóng xạ, chụp xạ hình, phương pháp chụp xạ hình cắt lớp điện toán nhằm chẩn đoán ung thư, xác định giai đoạn bệnh, đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị.
 • Các xét nghiệm khác: xét nghiệm sinh hóa (PAP, HPV : phát hiện bất thường ở cổ tử cung), xét nghiệm nước tiểu, tìm máu trong phân…
 • Sinh thiết: sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán và đã xác định được khối u, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện sinh thiết để kết luận về ung thư.

Chung tay cùng cộng đồng trong cuộc chiến đẩy lùi nỗi lo ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: gói tầm soát ung thư cơ bản, gói tầm soát ung thư nâng cao, gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận. Các gói tầm soát ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, từ xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư, đến chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm sinh hóa, tế bào, sinh thiết, vv….

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888