Đau bụng trên bên phải có phải là dấu hiệu ung thư?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Chào bác sĩ! Bác tôi năm nay 51 tuổi. Thời gian gần đây bác tôi thấy mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Đặc biệt là bác bị đau bụng trên bên phải âm ỉ, bác cũng đã uống thuốc bên ngoài nhưng không thấy đỡ. Tôi có đọc một vài kênh thông tin nói đau bụng trên bên phải là dấu hiệu của ung thư. Tôi đang rất hoang mang. Tin này có chính xác không thưa bác sĩ! Cảm ơn bác sĩ!

(Minh Đức – Thanh Hóa)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Một số cơn đau bụng đơn giản chỉ do chúng ta ăn quá nhiều loại thức ăn trong một lần hoặc ngộ độc thực phẩm. Trường hợp này đau bụng chỉ kéo dài vài giờ cho đến vài ngày. Bên cạnh đó, đau bụng trên bên phải, mệt mỏi, chán ăn, táo bón là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm: viêm ruột (đau bụng bên phải và chính giữa rốn), sỏi mật (đau bên phải gần với xương sườn), viêm gan (đau bên phải gần xương sườn), viêm cơ thắt lưng chậu bên phải…

dau-bung-tren-ben-phai

Đau bụng trên bên phải là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau.

Cụ thể, vị trí các cơn đau:

  • Đau bụng vùng hạ sườn phải là triệu chứng cảnh bác các bệnh lý liên quan tới gan, kèm theo các biểu hiện ăn kém, mất ngon, đầy bụng, khó tiêu hóa.
  • Đau bụng vùng hố chậu phải đe dọa bệnh viêm ruột thừa: triệu chứng đau có khi âm ỉ, có khi liên tục, tăng dần, kèm theo các triệu chứng khác như nôn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ hoặc sốt vừa..
  • Cơn đau quặn thận bên phải: đau bụng eo bên phải biểu hiện với cơn đau dữ dội, đột ngột, đau có xu hường lan xuyên từ trên xuống dưới, cơn đau thường có liên quan tới các yếu tố vận động như sau luyện tập thể thao, sau lao động…
  • Đau bụng eo bên phải có thể gặp trong bệnh lý về viêm đại tràng, lồng ruột, tắc ruột, viêm tụy , thậm chí đau bụng còn là triệu chứng của các bệnh ngoài đường tiêu hóa.
  • Nguy hiểm hơn, đau bụng trên bên phải có thể là dấu hiệu của ung thư gan: người bênh có thể thấy đau hoặc khó chịu ở phần bụng phía trên bên phải, có thể lan đến vùng lưng hoặc vai. Ngoài ra, ở giai đoạn muộn người bị ung thư gan còn thấy có một cục cứng ngay dưới vùng xương sườn bên phải, giảm cân không chủ ý, buồn nôn hoặc chán ăn, mệt mỏi.
dau-bung-tren-ben-phai

Để có kết luận chính xác nhất và có phương pháp điều trị kịp thời, nên đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Bạn khuyên bác không nên lo lắng quá, cũng không nên tự ý mua thuốc điều trị bên ngoài. Để có kết luận chính xác nhất và có phương pháp điều trị kịp thời, bạn nên đưa bác đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Nếu nghi ngờ ung thư gan, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết…

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư gan – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng . Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888