Đau hạ sườn trái: dấu hiệu cảnh báo không nên bỏ qua

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Đau hạ sườn trái là tình trạng đau bụng bên trái dưới sườn. Đây là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm như viêm đại tràng, nang buồng trứng, tắc ruột, nguy hiểm hơn là ung thư đại tràng.

Đau bụng là triệu chứng bình thường và dễ bắt gặp ở bất kì đối tượng nào, đặc biệt là những người có vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Đau bụng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể nhận biết qua vị trí đau xuất hiện ở vùng nào của bụng.

Đau hạ sườn trái cảnh báo bệnh gì

Đau hạ sườn trái

Đau hạ sường trái cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Bụng là khoang chứa nhiều cơ quan của cơ thể như dạ dày , ruột, gan, lá lách, hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang). Ở nữ giới, bụng cũng chứa các cơ quan sinh sản như tử cung, buồng trứng,… Đau bụng được chia thành 2 loại chính là đau vùng thượng vị (trên rốn) và đau vùng hạ vị (dưới rốn). Ngoài ra, còn có các vị trí đau khác như đau hạ sườn trái, đau hạ sườn phải,…

Trong số những bệnh nhân có triệu chứng đau bụng thì tình trạng đau bụng bên trái dưới sườn khá phổ biến. Triệu chứng này có thể xuất hiện do ăn quá no, ăn những thức ăn không hợp cơ địa của mỗi người gây dị ứng, đầy bụng, khó tiêu hóa. Tuy nhiên, đặc điểm các cơn đau này là không dữ dội và tự biến mất vài giờ sau bữa ăn.

Đau hạ sường trái cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Đau hạ sườn trái 1

Thường xuyên bị đau hạ sườn trái  thì nên kiểm tra chức năng gan mật ngay lập tức

Tuy nhiên, chứng đau hạ sườn trái cũng cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe như:

  • Viêm đại tràng: là tình trạng phần ruột già của cơ thể bị viêm loét và rối loạn chức năng. Bên cạnh biểu hiện đau bụng bên trái dưới sườn, cơn đau bụng còn lan ra cả những vị trí khác của bụng và xuất hiện các chứng táo bón, chướng bụng…
  • Tắc ruột: là tình trạng ứ đọng các chất trong ruột khiến lòng ruột bị bít lại. Đau bụng hạ sườn trái thường do tắc ở vùng ruột già.
  • Nang buồng trứng: đây là tình trạng các túi chứa chất lỏng xuất hiện tại các mô ở buồng trứng tạo thành các u với kích thước và hình dạng khác nhau. Nang buồng trứng lành tính sẽ không gây hại gì cho cơ thể nhưng khi có triệu chứng đau thì cần đặc biệt cảnh giác vì rất có thể các u nang ác tính xuất hiện trong nang lành.
  • Ung thư đại tràng: đây là bệnh lý nguy hiểm nhất của triệu chứng ung thư đại tràng. Ngoài đau hạ sườn trái bệnh còn có hàng loạt các biểu hiện khác như chướng hơi, đại tiện ra phân đen có kèm máu, mệt mỏi, sút cân,…

Trên đây là những thông tin chung nhất xung quanh chứng đau hạ sườn trái. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888