Dấu hiệu âm thầm và khó phát hiện của ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường khó phát hiện ra, và sự tiến diễn bệnh âm thầm này có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, một số dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn đề phòng và cảnh giác với căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư tuyến tụy là một loại bệnh ung thư nghiêm trọng , một phần là vì các triệu chứng ung thư tuyến tụy rất khó nhận thấy. Nhìn chung, tỷ lệ sống sót của căn bệnh này ít hơn 4 phần trăm.

Tuyến tụy là một cơ quan dài khoảng hơn 30cm, nằm sâu trong bụng, giữa dạ dày và cột sống. Trong quá trình khám bệnh, bác sĩ không thể phát hiện ra những khối u nhỏ đang phát triển trong đó. Trong năm đầu tiên ủ bệnh, ung thư tuyến tụy không hề gây ra triệu chứng nào.

Ung thư tuyến tụy có thể loại bỏ bằng phẫu thuật trước khi nó lây lan đến các cơ quan khác. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không nhận thấy triệu chứng trước thời điểm này. Ngoài ra, nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy vẫn chưa được xác định chính xác, làm cho việc phát hiện bệnh trở nên khó khăn hơn.

dau-hieu-am-tham-va-kho-phat-hien-cua-ung-thu-tuyen-tuy

Ung thư tuyến tụy.

Phát hiện các triệu chứng ung thư tuyến tụy đóng một vai trò lớn đối với cơ hội sống sót của bệnh nhân. Với phương pháp phẫu thuật, những người có khối ung thư nhỏ có thể có cơ hội sống sót từ 18 -24% trong 5 năm.

Các triệu chứng ung thư tuyến tụy

Theo Tiến sĩ Elizabeth poplin, một chuyên gia ung thư tại Viện Ung thư New Jersey, New Brunswick, ung thư tuyến tụy thường có diễn biến khá âm thầm, nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng đáng chú ý như:

dau-hieu-am-tham-va-kho-phat-hien-cua-ung-thu-tuyen-tuy-1

Mệt mỏi và suy nhược là 1 trong những triệu chứng của ung thư tuyến tụy.

Đau lưng: Do tuyến tụy gần cột sống nên khi khối u phát triển trên tuyến tụy, nó có thể bấm vào rễ thần kinh bên cạnh cột sống, gây đau ở giữa lưng. Cơn đau có thể ổn định hoặc dai dẳng, có thể xuất hiện đầu tiên ở vùng bụng trên, thẳng lưng, và tồi tệ hơn khi bệnh nhân ăn uống. Tuy nhiên, đau lưng nhiều khi gây ra bởi những nguyên nhân khác nên có thể gây nhầm lẫn.

Vàng da: Những người bị ung thư tuyến tụy đi khám bác sĩ là khi da và mắt đã chuyển sang màu vàng. Đó là vì gan tạo ra một chất màu nâu, được gọi là bilirubin, chúng đi xuống ruột non thông qua một ống gọi là ống mật chủ. Nếu một khối u phát triển trong đầu tụy, nó có thể bấm vào ống dẫn mật, ngăn ngừa bilirubin chạm tới ruột và gây ra hiện tượng bilirubin tăng trong cơ thể. Bilirubin dư thừa dẫn đến vàng da và ngứa.

Đôi khi vàng da có thể là kết quả của một khối u nhỏ ở đầu tụy, đây là một cảnh báo sớm. Tuy nhiên, nếu ung thư phát triển ở những nơi khác trong tuyến tụy, nó sẽ không gây ra triệu chứng sớm để bạn phát hiện.

Giảm cân: Triệu chứng ung thư tuyến tụy có thể là giảm cảm giác thèm ăn, cảm giác no sớm và giảm cân mặc dù bệnh nhân không thực hiện chế độ giảm cân.

Mệt mỏi: Bạn cũng có thể trở nên mệt mỏi, ít năng lượng hơn nếu mắc ung thư tuyến tụy.

Thay đổi phân: Sự tắc nghẽn của ống mật có thể gây ra sự thay đổi trong phân: màu nhạt và bóng nhờn, và nó có thể nổi trên mặt nước trong nhà vệ sinh.

Khi bạn nghi ngờ mắc ung thư tuyến tụy , bác sĩ sẽ kiểm tra da, mắt và bụng để tìm kiếm dấu hiệu cảnh báo xung quanh tuyến tụy và các cơ quan lân cận. Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể giúp đo mức độ bilirubin nhằm phát hiện ra bệnh. Nếu ống mật bị tắc, có thể bạn sẽ có nhiều bilirubin trong máu và nước tiểu.

Cũng như hầu hết các bệnh ung thư, ung thư tuyến tụy có tiên lượng tốt nhất khi được phát hiện trong giai đoạn đầu. Hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ và đi khám nếu như bạn thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888