Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư gan

Ung thư gan còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không có biểu hiện rõ ràng cho tới khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối. Do đó khi phát hiện thấy có những thay đổi bất thường nghi ngờ ung thư gan như sưng và đau bụng, vàng da, mệt mỏi, giảm cân không chủ đích, buồn nôn, chán ăn, cần tới ngay các cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư gan cần lưu ý:

Bụng sưng và đau

sung-bung (2)

Sưng và đau bụng có thể do gan bị sưng và tích tụ chất dịch trong ổ bụng.

Gan nằm ở phía trên bên phải của cơ thể, dưới xương sườn. Sưng và đau bụng có thể do gan bị sưng và tích tụ chất dịch trong ổ bụng. Các tế bào ung thư gan có thể gây kích ứng và viêm gan, làm cho cơ quan này bị sưng lên. Chất lỏng tích tụ trong bụng là do khối u gia tăng áp lực lên các mạch máu chảy qua gan.

Các triệu chứng liên quan đến mật

vang-da

Vàng da là một trong những triệu chứng thường gặp của ung thư gan.

Trong một vài trường hợp khối u gan lan tới ống dẫn mật, ngăn chặn dịch mật tiết ra khỏi gan. Tình trạng này có thể khiến da và tròng mắt của người bệnh trở thành màu vàng, còn được gọi là bệnh vàng da. Đồng thời ống dẫn mật tắc có thể dẫn tới nước tiểu có màu đậm và phân nhạt hơn.

Các triệu chứng do thay đổi nội tiết

met-moi

Những thay đổi trong máu dẫn tới tình trạng táo bón, buồn nôn, mệt mỏi hoặc tiêu chảy nặng ở người bệnh.

Ung thư gan có thể gây ra những thay đổi về nồng độ hóa chất và các tế bào trong máu, kết quả là ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể. Những thay đổi này có thể được phát hiện qua xét nghiệm máu trước khi khối u xuất hiện. Các bệnh nhân ung thư gan có nồng độ đường trong máu thấp, nồng độ canxi, cholesterol cao và một số lượng lớn các tế bào máu đỏ. Những thay đổi trong máu dẫn tới tình trạng táo bón, buồn nôn, mệt mỏi hoặc tiêu chảy nặng ở người bệnh.

Triệu chứng của ung thư gan thường bị nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh xơ gan, viêm gan B hoặc C. Nhóm đối tượng này cũng có nguy cơ cao mắc ung thư gan và rất khó chẩn đoán. Do đó nếu nằm trong nhóm có nguy cơ cao kèm theo sưng gan, đau hoặc sốt, cần tới ngay bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Chuyên mục: Ung thư gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888