Dấu hiệu cảnh báo ung thư bạch cầu ở trẻ em

Khi các tế bào bệnh bạch cầu tích tụ trong tủy xương, nó có thể chèn lấn các tế bào tế bào máu bình thường. Kết quả là trẻ mắc bệnh không có đủ các tế bào máu đỏ, các tế bào máu trắng, và tiểu cầu bình thường trong máu. Các tế bào bạch cầu cũng có thể xâm nhập vào các khu vực khác của cơ thể và gây ra các triệu chứng.

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư bạch cầu ở trẻ em:

Mệt mỏi, da nhợt nhạt: Thiếu máu (thiếu hụt của các tế bào máu đỏ) có thể làm cho trẻ cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt, đầu óc quay cuồng, hoặc khó thở. Ngoài ra, thiếu máu có thể khiến làn da trẻ bị nhợt nhạt, thiếu sức sống.

ung-thu-mau1

Làn da bình thường và da nhợt nhạt do trẻ mắc bệnh bạch cầu.

Nhiễm trùng và sốt: trẻ mắc bệnh bạch cầu thường bị sốt và không cải thiện khi dùng kháng sinh. Điều này là do thiếu các tế bào máu trắng bình thường – có vai trò giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Thậm chí, một số trẻ mắc bệnh bạch cầu, có tế bào máu trắng rất cao, song các tế bào này lại không thể bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng như các tế bào máu trắng bình thường khác.

Sốt cũng có thể xảy ra khi các tế bào bạch cầu sản sinh ra một số hóa chất vào cơ thể.

Dễ chảy máu hoặc bầm tím: Trẻ bị bệnh bạch cầu dễ bị bầm tím, chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng, hoặc chảy máu quá nhiều từ vết thương nhỏ. Ngoài ra, triệu chứng bệnh bạch cầu thường thấy là xuất hiện những đốm đỏ nhỏ bằng đầu kim trên da.

Đau xương hoặc đau khớp: Một số trẻ em bị bệnh bạch cầu sẽ bị đau xương hoặc đau khớp. Đây là từ sự tích tụ của các tế bào bệnh bạch cầu ở gần bề mặt của xương hoặc trong khớp.

Sưng bụng: các tế bào bạch cầu có thể tích tụ trong gan và lá lách, khiến bụng sưng to.

sung-bung

Cẩn trọng khi trẻ bị sưng bụng.

Chán ăn, giảm cân: Nếu lá lách hoặc gan bị sưng to, nó sẽ chèn ép các cơ quan khác như dạ dày và hạn chế lượng thức ăn đi vào, dẫn đến mất cảm giác ngon miệng và giảm cân theo thời gian.

 Sưng hạch bạch huyết: Một số trường hợp mắc bệnh bạch cầu lan đến các hạch bạch huyết, gây ra triệu chứng như sưng, có các khối u ở hai bên cổ, nách, háng, vv…

Ho hoặc khó thở: Các loại tế bào T của bệnh bạch cầu lympho cấp tính (ALL) thường ảnh hưởng đến tuyến ức – một cơ quan nhỏ trong ngực phía sau xương ức và ở phía trước của khí quản. Sự mở rộng hạch bạch huyết ở ngực có thể bấm vào khí quản, dẫn đến ho hoặc khó thở.

Sưng mặt và cánh tay: Các tĩnh mạch chủ trên (SVC) – một tĩnh mạch lớn mang máu từ đầu và cánh tay trở về tim, đi qua tuyến ức. Tăng trưởng của tuyến ức do sự tích tụ của các tế bào bạch cầu có thể bấm vào SVC, khiến máu quay ngược lại trong các tĩnh mạch, gọi là hội chứng SVC. Nó có thể gây ra sưng ở mặt, cổ, cánh tay và ngực (đôi khi có triệu chứng da bị hơi xanh và đỏ). Hội chứng này cũng có thể gây đau đầu, chóng mặt, và thay đổi trong ý thức, nếu nó ảnh hưởng đến não. Hội chứng SVC có thể đe dọa tính mạng, và cần phải được điều trị ngay lập tức.

Sick Child

Sốt, cơ thể mệt mỏi là những dấu hiệu thường gặp ở ung thư bạch cầu ở trẻ.

Nhức đầu, co giật, nôn mửa: Một số ít trẻ em có bệnh bạch cầu đã lan rộng đến hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống) tại thời điểm chẩn đoán. Nhức đầu, khó tập trung, suy nhược, co giật, nôn, các vấn đề với sự cân bằng, và mờ mắt có thể là triệu chứng của ung thư bạch cầu lây lan vào hệ thống thần kinh trung ương.

Chứng phát ban và các vấn đề về nướu: Những trẻ bị bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML), các tế bào bạch cầu có thể lan lên nướu, gây sưng, đau và chảy máu. Nếu bệnh lan đến da, nó có thể gây ra những đốm nhỏ màu sẫm trông giống như phát ban thông thường.

Mệt mỏi và suy nhược: Một hệ quả hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng của AML là khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, suy nhược.

Các triệu chứng kể trên cũng có thể gây ra do các điều kiện ít nghiệm trọng khác, tuy nhiên điều quan trọng là các bậc huynh nên đưa con đi khám để nắm rõ được nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh viện Thu Cúc hiện tại chưa triển khai điều trị ung thư bạch cầu.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888