Dấu hiệu của bệnh polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50. Dấu hiệu của bệnh polyp cổ tử cung thường không rõ ràng, nhất là khi polyp còn nhỏ.

Polyp cổ tử cung là gì?

Polyp cổ tử cung là những khối nhỏ, có thể xuất phát từ cổ tử cung, ngoài hay trong buồng tử cung với nhiều kích thước khác nhau, được cho là do cổ tử cung bị viêm nhiễm mạn tính khiến cho niêm mạc cổ tử cung bị viêm, gây tăng sản, hình thành nên polyp.

Polyp tử cung là một căn bệnh phụ khoa lành tính, tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn khả năng sinh sản.

Polyp cổ tử cung là những khối nhỏ, có thể xuất phát từ cổ tử cung, ngoài hay trong buồng tử cung với nhiều kích thước khác nhau.

Dấu hiệu của bệnh polyp cổ tử cung

Điểm nguy hiểm nhất của polyp tử cung là dấu hiệu nhận biết không rõ ràng thậm chí có người còn không có dấu hiệu gì đặc biệt. Tuy nhiên, nếu chú ý theo dõi kỹ thì polyp tử cung thường có các triệu chứng điển hình như sau:

  • Chu kì kinh không đều, thường xuyên chậm kinh, kinh nguyệt xuất hiện 2 lần/ tháng hoặc mất hẳn kinh nguyệt.
  • Chảy máu giữa các chu kì kinh nguyệt: kinh nguyệt có đều nhưng giữa các chu kỳ thường có tình trạng chảy máu bất thường. Đây là dấu hiệu khá rõ ràng rằng bạn đang mắc 1 bệnh phụ khoa nào đó chứ không riêng gì polyp tử cung.
  • Lượng kinh nguyệt ra quá nhiều, ngày kinh kéo dài: khi bị polyp tử cung, đến ngày hành kinh thì kinh nguyệt thường ra quá nhiều so với trước đây. Đặc biệt, đôi khi ngày kinh còn kéo dài thậm chí có thể gặp rong kinh.
  • Đau khi quan hệ tình dục

Polyp tử cung có thể xuất hiện ở những phụ nữ sắp hoặc sau khi mãn kinh, những phụ nữ sau mãn kinh có thể chỉ cảm thấy xuất huyết âm đạo nhẹ.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều cảnh báo polyp cổ tử cung

Điều trị bệnh polyp cổ tử cung

Nếu polyp còn nhỏ và không ảnh hưởng tới sức khỏe thì không cần điều trị. Bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi định kỳ. Nếu polyp lớn và có những dấu hiệu bất thường, một số phương pháp dưới đây có thể được chỉ định:

  • Có thể sử dụng thuốc để giúp polyp cổ tử cung co nhỏ lại và giảm các triệu chứng
  • Nạo buồng tử cung nhờ sự hỗ trợ của đèn nội soi để có thể nhìn thấy được phía trong lòng tử cung trước và sau khi phẫu thuật.
  • Phẫu thuật cắt bỏ polyp cổ tử cung
  • Polyp cổ tử cung có liên quan đến bệnh viêm cổ tử cung mãn tính. Cho nên sau khi điều trị polyp cổ tử cung, còn phải điều trị cả bệnh viêm cổ tử cung mãn tính để tránh bệnh tái phát.

Phẫu thuật cắt bỏ polyp cổ tử cung

Để phòng bệnh polyp cổ tử cung, cần theo dõi kỹ chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Nếu phát hiện có những dấu hiệu trên thì phải đi khám ngay. Phát hiện càng sớm thì bệnh càng dễ trị và ít để lại biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, cần khám phụ khoa định kỳ 3 tháng/lần, 6 tháng/lần; vệ sinh vùng kín thường xuyên để tránh viêm nhiễm.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888