Dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Đau bụng, đặc biệt là đau bụng sau khi ăn khoảng 1 tiếng, buồn nôn, chán ăn, sút cân… là những dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng dễ gặp.

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt bệnh dễ gặp ở những người trưởng thành do thành niêm mạc dạ dày tá tràng bị viêm, sưng và loét. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, viêm loét dạ dày tá tràng dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, hẹp môn vị và thậm chí là ung thư dạ dày.

Những dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Những dấu hiệu bệnh viêm loét dạ dày tá tràng khá tương đồng với một số bệnh lý dạ dày khác nên dễ bị nhầm lẫn.

Dưới đây là một số biểu hiện bệnh:

Đau bụng là mộ trong những dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng dễ gặp

  • Đau bụng: đau bụng là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng phổ biến thường gặp. Vị trí đau bụng thường xảy ra ở nhiều vị trí vùng bụng nhưng phổ biến nhất là đau vùng thượng vị (trên rốn). Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, tùy thuộc vào tình trạng viêm của bệnh nhân.
  • Đau bụng sau khi ăn:bệnh nhân bị viêm loét dạ dày thường bị đau sau khoảng 1 – 1,5 giờ sau ăn. Nguyên nhân là khi ăn, thức ăn sẽ thấm dịch acid dạ dày tiết ra nên cơn đau thường giảm nhưng khi thức ăn tiêu hóa hết, dịch acid lại trở lại bình thường và tác động vào vết loét và gây đâu.
  • Nôn, buồn nôn: xảy ra do rối loạn tiêu hóa ở dạ dày và đường ruột. Cảm giác này ít thường xuyên hơn chứng đau bụng nhưng cũng cần đặc biệt lưu ý.
  • Đầy bụng, ợ hơi: đây cũng là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày tá tràng. Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng này xuất phát từ chức năng tiêu hóa của dạ dày bị ảnh hưởng, hơi thừa trong dạ dày tích tụ.
  • Chán ăn, sút cân: là những biểu hiện toàn thân dễ gặp và là biểu hiện đi kèm của nhiều bệnh lý đường tiêu hóa.

Có thể bạn cần biết: viêm loét dạ dày có nguy hiểm không

Chẩn đoán và điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Nội soi dạ dày phát hiện những tổn thương như viêm loét

Phương pháp phổ biến và có giá trị trong chẩn đoán và điều trị viêm loét dạ dày tá tràng là nội soi dạ dày tá tràng. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng ống soi mềm qua họng hoặc đường mũi đưa xuống dạ dày để quan sát toàn bộ tổn thương bên trong dạ dày.

Viêm loét dạ dày tá tràng có thể chữa khỏi nếu phát hiện bệnh sớm. Phương pháp điều trị chủ yếu là dùng thuốc để giảm acid tiết ra, tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày và tiêu diệt vi khuẩn HP.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng trong đó có những nguyên nhân chủ quan như chế độ ăn uống, sinh hoạt và lạm dụng thuốc. Vì vậy, để bệnh hồi phục nhanh chóng, bệnh nhân cần chú ý ăn uống đủ chất, hạn chế các đồ ăn chua, các chất kích thích…

Trên đây là những thông tin chung về các dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888