Dấu hiệu của suy gan do ảnh hưởng của ung thư

Gan có nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm lọc máu, thanh lọc độc tố, chuyển hóa thức ăn, bổ sung thêm protein máu và tạo ra mật để giúp tiêu hóa thức ăn. Ung thư gan có thể gây hại chức năng gan, gọi là suy gan, dẫn tới một số triệu chứng sau đây.

Vàng da

vang-da

Suy giảm chức năng gan dẫn tới vàng da.

Vàng da và vàng lòng trắng mắt xảy ra khi có quá nhiều bilirubin – một sắc tố màu vàng được hình thành từ sự phân hủy của các tế bào máu đỏ chết trong gan. Thông thường, gan giúp loại bỏ bilirubin cùng với các tế bào máu đỏ đã chết. Khi người bệnh bị ung thư, chức năng gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng, do đó gan hoạt động không đúng cách, không phá vỡ bilirubin như bình thường.

Tăng chu vi bụng

day-hoi

Dịch tích tụ ở bụng khiến người bệnh buồn nôn và ói mửa.

Gan tổng hợp nhiều protein cho máu. Một số protein điều tiết lượng nước trong cơ thể, đặc biệt là bằng cách giữ nước trong các mạch máu. Nếu gan bị suy giảm chức năng, các protein này không thực hiện nhiệm vụ, và rò rỉ chất lỏng ra khỏi các mạch máu và vào các mô xung quanh. Trong trường hợp suy gan từ ung thư, suy giảm số lượng tế bào gan không thể tổng hợp đủ protein, và rò rỉ chất lỏng vào trong ổ bụng. Dịch tích tụ ở bụng, gọi là cổ trướng, dẫn đến tăng chu vi bụng, buồn nôn và ói mửa.

Vấn đề với thận hoặc phổi

Gan đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể nên khi nó hoạt động sai lệch, các cơ quan khác cũng có thể gặp trục trặc. Trong hội chứng gan thận, suy gan dẫn đến suy thận, với sự gia tăng chất lỏng tích tụ trong cơ thể, tăng cân, sưng và giảm lượng nước tiểu. Trong hội chứng gan phổi, rối loạn chức năng của gan gây ra rối loạn chức năng phổi, có thể dẫn đến các biến chứng hô hấp. Những vấn đề này có thể tăng lên nếu ung thư đã lan sang thận hoặc phổi, làm ảnh hưởng chức năng của các bộ phận đó.

Rối loạn chảy máu

Một số Protein được tạo thành do gan có vai trò điều chỉnh máu chảy. Các protein này trải qua một loạt các phản ứng hóa học để ngăn chặn chảy máu. Trong trường hợp suy gan từ ung thư, giảm tổng hợp các protein do tế bào ung thư xâm lấn, sẽ khiến cho cơ thể khó khăn trong việc ngăn chặn chảy máu. Khi máu chảy, cơ thể mất nhiều thời gian để khiến nó dừng lại.

Lú lẫn

hay-quen

Suy giảm chức năng gan còn gây lú lẫn, trí nhớ kém.

Do gan giúp làm sạch và giải độc máu, khi suy gan do ung thư, các chất độc có thể hình thành. Một độc tố có liên quan đến sự nhầm lẫn, buồn ngủ, và mất phương hướng trong suy gan là ammonia. Amoniac được thực hiện bởi một số vi khuẩn trong ruột. Gan thường có thể loại bỏ ammonia, nhưng khi chức năng bị ảnh hưởng bởi ung thư, mức độ amoniac trong máu có thể tăng.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888