Dấu hiệu điển hình của khối u thận ác tính

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Mỹ mỗi năm phát hiện khoảng 31.200 trường hợp mắc khối u thận ác tính (ung thư thận), trong đó 11.900 trường hợp tử vong. Cùng tìm hiểu về các dấu hiệu điển hình của khối u thận ác tính qua bài viết dưới đây.

Ung thư thận là bệnh gặp ở người cao tuổi, thường là trên 65 tuổi. Ung thư thận hiếm gặp ở những người dưới 50 tuổi. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư thận có thể là: hút thuốc, tiếp xúc với hóa chất, béo phì, bệnh thận, lạm dụng thuốc giảm đau, di truyền.

khoi-u-than

Hình ảnh thận chứa tế bào ung thư.

Dấu hiệu của bệnh ung thư thận

Dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu là không rõ ràng, có tới 40% số ca phát hiện bệnh đều thông qua thăm khám sức khỏe định kỳ.  Một số triệu chứng có thể là:

 • Đi tiểu ra máu: đây là biểu hiện điển hình nhất của ung thư thận. Người bệnh tiểu ra máu có hiện tượng co giật liên tục, không đau đớn, lượng máu toàn phần trong nước tiểu có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
  Tình trạng này có thể kéo dài hay ngắn tùy thuộc vào tùy vào tình trạng phát triển của bệnh. Nếu chảy máu trong thời gian dài có thể đi kèm theo chứng đau bụng ở khu vực thận do cục máu đông ở vùng niệu quản.
 • Đau thận: thường gặp ở những người mắc bệnh thời kỳ cuối. Khi các khối u phát triển lớn lên và đe lên các nang thận. Hoặc có thể cảm thấy đau vùng thắt lưng do các khối u đã xâm lấn ra phạm vi rộng xung quanh. Có khoảng 50% bệnh nhân mắc ung thư thận có triệu chứng này.

  khoi-u-than

  Bệnh nhân ung thư thận có thể cảm thấy đau vùng thắt lưng do các khối u đã xâm lấn.

 • Xuất hiện khối u: 1/3 – 1/4 bệnh nhân phát hiên ung thư thận có khối u ở các khu vực xung quanh thận. Một điều đáng lo ngại là các khối u thường phát triển ẩn, cho đến khi nó có 1 kích thước nhất định mới có thể tìm thấy qua thăm khám. Nếu người mắc ung thư thận có thể tự tay sờ thấy các khối u xung quanh khu vực thận thì chứng tỏ ung thư thận đã ở giai đoạn cuối.

Biểu hiện toàn thân

Theo thống kê có tới khoảng 10-40% người mắc ung thư thận có các hội chứng tổng hợp như trên do các tác dụng phụ của các khối u gây nên. Ngoài ra, còn có thể gặp các triệu chứng kèm theo như: ESR cao, tăng chỉ số đường huyết, tăng huyết áp, sốt, sụt cân, thiếu máu… Trong số đó có khoảng 2-3 % người mắc chứng suy tĩnh mạch hoặc giãn tĩnh mạch trong.

khoi-u-than

Tăng chỉ số đường huyết, tăng huyết áp cũng là triệu chứng của khối u thận ác tính.

Triệu chứng ung thư thận đã di căn

Có khoảng 10% người mắc ung thư thận được phát hiện do triệu chứng di căn. Trong tổng số các bệnh nhân mới được phát hiện đã có tới 30% di căn.

Điều trị ung thư thận tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và thể trạng người bệnh. Các phương pháp điều trị có thể là: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Để đặt lịch khám và điều trị ung thư thận, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tin tức y tế
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888