Dấu hiệu nhận biết u nang tuyến vú

U nang tuyến vú là bệnh lý lành tính thường gặp ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh. Bệnh không nguy hiểm và các khối u có thể tự biến mất nếu không có u ác tính phát triển bên trong. Vậy biểu hiện nhận biết u nang tuyến vú là gì?

U nang tuyến vú là tình trạng xuất hiện một hoặc nhiều túi dịch trong vú với kích thước và hình dạng khác nhau. Bệnh có thể được điều trị hoặc không phụ thuộc và u nang phát triển ở từng người.

Dấu hiệu nhận biết u nang tuyến vú

Có thể xuất hiện một hoặc nhiều khối u nang ở vú

Thông thường, u nang thường lành tính và không gây hại cho cơ thể. Trên thực tế, các chuyên gia vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây u nang vú nhưng nội tiết tố nữ estrogen thừa tiết ra từ buồng trứng và liệu pháp thay thế hormone được cho là làm tăng nguy cơ xuất hiện các u nang trong vú.

Một số dấu hiệu nhận biết u nang tuyến vú là:

 • Tức ngực, vùng ngực căng và có cảm giác đau.
 • Đau vùng ngực, vú trước kì kinh nguyệt, cơn đau có thể lan ra vùng cánh tay.
 • Vú có thể bị xẹp sau kì kinh.
 • Cảm nhận thấy khối u cục ở vùng vú.

U nang tuyến vú có thể xuất hiện ở bất kì phụ nữ nào. U nang không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư phụ khoa mà điển hình là ung thư vú. Tuy nhiên đây lại là một yếu tố cản trở việc phát hiện bệnh.

Chẩn đoán u nang tuyến vú như thế nào?

Chụp X quang vú có thể phát hiện chính xác tình trạng bệnh

Dựa vào những dấu hiệu nhận biết u nang tuyến vú thông thường không thể kết luận chính xác về tình trạng bệnh mà phải thực hiện các xét nghiệm như chụp X quang tuyến vú, siêu âm vú và thực hiện sinh thiết.

 • X quang tuyến vú: đây là phương pháp hiệu quả trong chẩn đoán các bệnh lý ở vú. Chụp X quang tuyến vú cho phép phát hiện những tổn thương nhỏ nhất xuất hiện ở vùng này.
 • Siêu âm vú: đây là phương pháp dễ chẩn đoán các bệnh lý xảy ra ở vú. Không chỉ phát hiện những khối u cục mà siêu âm vú cũng phát hiện sớm những dấu hiệu của ung thư vú.
 • Sinh thiết: bác sĩ sẽ dùng kim chọc hút dịch trong nang để thực hiện sinh thiết. Nếu dịch là màu vàng hoặc nâu thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu dịch nag có màu máu thì đó rất có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Dấu hiệu nhận biết u nang tuyến vú thường rất dễ bị bỏ qua do biểu hiện bệnh không rõ ràng và thay đổi theo chu kì kinh nguyệt. Tuy bệnh thường không nguy hiểm do các u nang lành tính nhưng người bệnh vẫn nên chú ý bởi các u ác tính vẫn có thể xuất hiện trong u nang.

Trên đây là những thông tin xung quanh dấu hiệu nhận biết u nang tuyến vú. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

https://ungbuouvietnam.com

Chuyên mục: Ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888