Dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến vú chị em đừng bỏ qua

U xơ tuyến vú là dạng tổn thương lành tính khiến cho ngực có nhiều u cục. Chị em cần nắm được những dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến vú để từ đó có thể phát hiện sớm bệnh và bảo vệ sức khỏe của chính bản thân.

U xơ tuyến vú là gì?

U xơ tuyến vú là một dạng u lành tính được hình thành do sự tăng sinh của một số tế bào vượt ra ngoài sự kiểm soát của cơ thể, tăng trưởng khi không cần thiết, tạo nên một khối tế bào thừa, không đảm nhận vai trò nào trong cơ thể. U xơ vú là do mô xơ trong lá nhỏ hạch sữa và thượng bì tuyến cùng lúc tăng sinh gây ra, là u vú lành tính thường gặp nhất, đứng đầu (khoảng 10%) trong u lành tính ở vú, bệnh này cũng nằm trong phạm vi lao vú.

U xơ tuyến vú là một dạng u lành tính ở vú

Nguyên nhân gây u xơ tuyến vú

Một số yếu tố có thể dẫn tới u xơ tuyến vú là:

 • Sự thay đổi nội tiết tố bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ: các nội tiết tố như estrogen và progesteron trực tiếp ảnh hưởng đến các mô vú, nhân tế bào và tế bào tăng trưởng do sự thay đổi đó. Sự mất cân bằng nội tiết tố khác bao gồm prolactin (kích thích tuyến vú phát triển và bài tiết sữa), insulin, yếu tố tăng trưởng và hormon tuyến giáp. Khi cơ thể mất cân bằng nội tiết estrogen, progesterone (Estrogen làm phát triển các ống dẫn ở tuyến vú và đây chính là tác nhân làm tuyến vú người phụ nữ nở to lúc dậy thì. Chúng được gọi là hormon tăng trưởng của tuyến vú. Progesterone có tác dụng kích thích nang vú phát triển), Prolactin – yếu tố tăng trưởng, hocmon tuyến giáp, và insulin cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ vú.
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh: những phụ nữ mà có bà hoặc mẹ bị u xơ trước đó thì khả năng bị u xơ sẽ tăng cao 3 lần.

Dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến vú

Người bệnh xuất hiện u có hình tròn hoặc bầu dục ở vú, có thể đau hoặc không.

Một số triệu chứng của bệnh nhân mắc u xơ tuyến vú là:

 • Có u hình tròn hoặc bầu dục ở vú, có thể đau hoặc không, sờ thấy cục u chắc, xơ, đều, tròn hoặc hình bầu dục, di động dưới da, không đau và không liên quan tới chu kỳ kinh. Kích thước u có thể thay đổi khoảng 2 – 3cm và thường chỉ có một u.
 • Vú sưng, nhạy cảm
 • Mô vú dày

Các triệu chứng có thể sẽ nặng hơn trước kỳ kinh do những thay đổi hormon nhưng cũng có thể kéo dài cả tháng.

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc cần thăm khám về dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến vú bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888