Dấu hiệu nhận biết viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một bệnh tiêu hoá thường gặp tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn “mù mờ” về dấu hiệu nhận biết viêm loét đại tràng. Từ đó có tâm lý chủ quan, coi thường bệnh.

Trên thế giới, tỷ lệ mắc viêm loét đại tràng khá cao, đặc biệt là ở các nước đang và kém phát triển. Viêm loét đại tràng bắt nguồn từ một đợt viêm đường tiêu hoá cấp tính do nhiễm khuẩn các vi khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang viêm mạn tính.

Triệu chứng viêm loét đại tràng ở mỗi người có thể khác nhau. Điều quan trọng là cần theo dõi tần suất và mức độ nghiêm trọng của từng triệu chứng để có thể được điều trị tốt nhất.

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết viêm loét đại tràng thường gặp nhất:

  • Đau bụng và chuột rút: Viêm loét ruột, viêm loét địa tràng ảnh hưởng đến các lớp lót bên trong của trực tràng và đại tràng, để lại vết loét, gây xước ở đường tiêu hóa. Người bệnh thường xuyên bị chuột rút bụng, buồn nôn, đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác tức và nặng ở bụng.

Đau bụng và chuột rút là những triệu chứng phổ biến ở người bị viêm loét đại tràng

  • Đại tiện ra máu: Trong thời gian bị viêm loét đại tràng, một số bệnh nhân có thể gặp phải trường hợp đi tiêu ra máu, đôi khi phân có mủ hoặc chất nhầy.
  • Luôn muốn đi đại tiện: Một số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng sẽ liên tục có cảm giác sôi sục trong ruột và muốn đi tiêu ngay lập tức. Rối loạn đại tiện cũng rất dễ xảy ra, chủ yếu là đi tiêu lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu, mót rặn, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.
  • Gián đoạn giấc ngủ: do phải liên tục đi đại tiện nên nhiều bệnh nhân viêm loét đại tràng thường phải tỉnh nhiều lần trong đêm.

Cảm giác khó chịu như thể có lửa đốt trong đại tràng khi bị viêm loét đại tràng có thể khiến một số người thường xuyên tỉnh giấc trong đêm do phải liên tục đi đại tiện.

  • Giảm cân: viêm ruột loét gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể. Kết quả là, những người bị viêm loét đại tràng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng và có thể khó khăn trong việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.
  • Mất nước: Nhiều người trải qua tình trạng mất nước trong quá trình bị viêm loét đại tràng. Điều này là rất quan trọng cần chú ý vì mất nước đồng nghĩa với các bộ phận trong cơ thể bị cản trở thực hiện các chức năng vốn có của chúng. Hãy uống nước càng nhiều nước càng tốt để giảm sự nóng khó chịu trong đại tràng và để tránh mất nước.

Khi có những triệu chứng bất thường nghi ngờ viêm loét đại tràng, bạn cần tìm ngay đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888