Dấu hiệu nhận nghĩ ngay đến đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng là một trong những triệu chứng rối loạn nội tiết phổ biến nhất ở nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu gặp các dấu hiệu dưới đây, bạn cần nghĩ ngay đến đa nang buồng trứng.

Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) là tình trạng đặc trưng của sự mất cân bằng nội tiết tố, u nang buồng trứng, hoặc rối loạn chức năng buồng trứng. Theo thống kê, trên thế giới, cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì có 1 người măc đa nang buồng trứng.

da-nang-buong-trung1

Hình ảnh buồng trứng bình thường (trái) và đa nang buồng trứng (phải)

Dưới đây là các dấu hiệu đa nang buồng trứng:

Kinh nguyệt bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt dài bất thường, lượng máu trong tuần “nguyệt san” quá nhiều hoặc quá ít, chảy máu bất thường… có thể là các dấu hiệu của PCOS. Các thống kê cho thấy, trong số những phụ nữ mắc đa nang buồng trứng:

  • Khoảng 50% người có chu kỳ kinh nguyệt quá dài
  • 20% người không có chu kỳ kinh nguyệt

Do vậy, khi thấy chu kỳ kinh nguyệt bất thường, chị em tuyệt đối không được chủ quan, cần theo dõi và tìm đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Biểu hiện ở ngoại hình

Phụ nữ mắc PCOS có thể mọc nhiều ria mép, da nhờn, có nhiều mụn trứng cá, rụng tóc

Phụ nữ mắc PCOS có thể mọc nhiều ria mép, da nhờn, có nhiều mụn trứng cá, rụng tóc…

Với phụ nữ mắc PCOS, cơ thể có xu hướng sản xuất nhiều testosterone (hormone sinh dục nam) hơn. Do đó, các dấu hiệu có thể dễ dàng nhận ra bao gồm: có ria mép, da nhờn, có nhiều mụn trứng cá, rụng tóc, hói đầu…

Béo phì

Mức tăng của nội tiết tố androgen khiến phụ nữ bị hội chứng PCOS dễ dàng bị tích tụ mỡ quanh eo, dẫn tới béo phì. Theo thống kê, khoảng 38% phụ nứ mắc đa nang buồng trứng bị béo phì. Do vậy, nếu bạn ăn uống rất điều độ, chăm chỉ vận động mà vẫn tăng cân mất kiểm soát và dẫn tới béo phì, đi kèm với 1 trong những dấu hiệu nêu trên, rất có thể bạn đã mắc PCOS.

Tiểu đường

Phụ nữ mắc đa nang buồng trứng cũng có thể gặp vấn đề về kháng insulin, từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường.

Những triệu chứng gây ra bởi đa nang buồng trứng có thể ảnh hưởng tới khả năng mang thai của chị em. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều nghiên cứu về vấn đề vô sinh và PCOS cho thấy bệnh nhân PCOS vẫn có thể có thai được (theo cách tự nhiên hoặc thụ tinh).

Phụ nữ mắc PCOS vẫn có thể có thai

Phụ nữ mắc PCOS vẫn có thể có thai

Theo các chuyên gia, phụ nữ bị đa nang buồng trứng cần thay đổi cách sống để cải thiện tình trạng béo phì, thừa cân bằng giảm ăn thức ăn nhanh, thức ăn nhiều đường, ngọt. Nên ăn nhiều gạo lức, rau, trái cây, thịt nạc. Chế độ ăn này sẽ giúp giảm lượng nội tiết Insulin để chuyển hóa đường, đặc biệt, việc giảm 10% cân nặng có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt trở về bình thường và đều hơn. Bên cạnh đó, dùng thuốc vỉ tránh thai kết hợp sẽ giúp chu kỳ kinh đều hơn, giảm mụn, làm giảm được nội tiết androgen. Về việc điều trị hiếm muộn, nguyên tắc cơ bản là tạo ra sự rụng trứng để tăng cơ hội có thai. Việc mổ nội soi đốt điểm trên buồng trứng (phá bỏ một số nang trứng không rụng) cũng giúp có hiện tượng rụng trứng sau đó. Nhưng loại bỏ các nang trứng không rụng không phải là cách điều trị bệnh triệt để.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888