Dấu hiệu nhiễm HPV ở nam giới và cách điều trị

Bất cứ ai cũng có thể nhiễm HPV tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Với nam giới, nhiễm HPV có thể gây mụn cóc sinh dục hoặc mắc các bệnh ung thư bộ phận sinh dục – mặc dù các loại ung thư này không phổ biến. Dấu hiệu nhiễm HPV ở nam giới và cách điều trị thế nào là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

HPV là gì?

Human Papilloma Virus (HPV) là virus u nhú ở người, lây truyền qua đường tình dục (ngã âm đạo, hậu môn) hoặc miệng, hoặc thông qua việc tiếp xúc giữa da với da khi quan hệ tình dục. Nếu bạn có hoạt động tình dục, bạn có thể bị nhiễm HPV, và gần như tất cả những người từng quan hệ tình dục đều bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. HPV gây bệnh cả ở nữ giới và nam giới.

Human Papilloma Virus (HPV) là virus u nhú ở người, lây truyền qua đường tình dục

Có hơn 150 loại HPV khác nhau tồn tại. Khoảng 30 loại này có liên quan đến nhiễm HPV sinh dục. Mỗi loại HPV được đánh số và phân loại là HPV nguy cơ cao hoặc có nguy cơ thấp.

 • HPV có nguy cơ thấp có thể gây ra mụn cóc. Chúng thường ít gây ra triệu chứng.
 • HPV có nguy cơ cao có thể gây ra ung thư, ở nam giới là ung thư dương vật, hậu môn, bìu hoặc đằng sau cổ họng.
Dấu hiệu nhiễm HPV ở nam giới

Hầu hết nam giới nhiễm HPV không có triệu chứng và bệnh nhiễm trùng thường tự hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên, nếu HPV không biến mất, nó có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc một số loại ung thư nhất định. Nếu có những bất thường như mụn, cục u, hoặc vết loét trên dương vật, bìu, hậu môn, miệng hoặc cổ họng, bạn nên thăm khám sớm để được hỗ trợ kịp thời.

Dấu hiệu khi mắc mụn cóc sinh dục: 

Mụn cóc sinh dục thường xuất hiện như một vết sưng hoặc nhóm bướu nhỏ ở khu vực sinh dục xung quanh dương vật hoặc hậu môn

Mụn cóc sinh dục thường xuất hiện như một vết sưng hoặc nhóm bướu nhỏ ở khu vực sinh dục xung quanh dương vật hoặc hậu môn. Những mụn cóc này có thể nhỏ hoặc lớn, phẳng hoặc hình dạng như súp lơ. Mụn cóc có thể biến mất, hoặc không thay đổi, hoặc phát triển về kích thước hoặc số lượng. Thông thường, các bác sĩ có thể chẩn đoán mụn cóc sinh dục chỉ đơn giản bằng cách quan sát. Mụn cóc sinh dục có thể tái phát, ngay cả sau khi điều trị. Các loại HPV gây ra mụn cóc không gây ra ung thư.

HPV làm tăng nguy cơ ung thư

Nhiễm HPV không phải là ung thư nhưng có thể gây ra tổn thương dẫn tới ung thư dương vật, hậu môn ở nam giới. HPV cũng có thể gây ung thư ở phần sau cổ họng, bao gồm lưỡi và amidan (gọi là ung thư miệng-miệng). Ung thư phát triển rất chậm và có thể không được chẩn đoán cho đến nhiều năm, hoặc thậm chí hàng thập kỷ, sau khi một người ban đầu bị nhiễm HPV.

Nhiễm HPV có thể gây ra tổn thương dẫn tới ung thư dương vật, hậu môn ở nam giới.

Điều trị

Không có điều trị đặc hiệu đối với HPV. Tuy nhiên, có thể điều trị cho các vấn đề sức khoẻ do HPV gây ra. Đặc biệt, các loại ung thư liên quan đến HPV dễ điều trị hơn khi được chẩn đoán sớm và kịp thời.

Các chuyên gia khuyến cáo, nam giới nên tiến hành tiêm chủng ngừa HPV. Các nhà khoa học nhận thấy vắc xin Gardasil mang lại hiệu quả tích cực trong việc ngăn ngừa các tổn thương tiền ung thư, ung thư hậu môn liên quan đến HPV ở nhóm người có quan hệ đồng giới. Tốt nhất, nên tiến hành tiêm chủng trong độ tuổi từ 16-26, khi chưa có quan hệ tình dục.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888