Dấu hiệu thường gặp có thể cảnh báo ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm trên toàn cầu. Đôi khi, bệnh có thể phát triển mà không có bất cứ triệu chứng cảnh báo nào. Tuy nhiên, đối với phần lớn các trường hợp, những dấu hiệu thường gặp có thể là biểu hiện sớm của ung thư.

Các dấu hiệu có thể khác nhau giữa các bệnh ung thư. Hơn nữa, một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy, không gây ra triệu chứng giai đoạn đầu. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo bạn cần chú ý để phát hiện sớm bệnh:

Giảm cân đột ngột

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), nhiều bệnh nhân ung thư không được chẩn đoán bất ngờ giảm từ 10 pound trở lên. Trên thực tế, đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư.

Giảm cân không rõ lý do có thể xảy ra trong các điều kiện sức khoẻ khác như cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức). Tuy nhiên, sự khác biệt với ung thư là nó có thể xảy ra khá đột ngột, đặc biệt trong các trường hợp ung thư: thực quản, phổi, tuyến tụy, dạ dày…

Giảm cân đột ngột cảnh báo nhiều bệnh ung thư

Sốt hoặc thiếu máu

Sốt là phản ứng của cơ thể khi nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Những người mắc bệnh ung thư thường bị sốt khi ung thư đã lan rộng đến một vị trí mới hoặc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Sốt hiếm khi là một dấu hiệu sớm của ung thư nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc lymphoma.

Một số bệnh ung thư cũng có thể gây chảy máu bất thường. Ví dụ, bệnh nhân ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng có thể có biểu hiện phân dính máu; máu trong nước tiểu là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt hoặc bàng quang. Mất máu cũng có thể cảnh báo ung thư dạ dày.

Đau và mệt mỏi

Mệt mỏi trong suốt thời gian dài mặc dù ngủ đủ giấc có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, trong đó có ung thư. Trong một số trường hợp, ung thư đã lan ra (di căn) có thể gây ra đau. Ví dụ, đau lưng có thể là triệu chứng của:

  • Đại tràng
  • Tuyến tiền liệt
  • Buồng trứng
  • Trực tràng

Mệt mỏi trong suốt thời gian dài mặc dù ngủ đủ giấc có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, trong đó có ung thư.

Ho kéo dài

Ho có thể do nhiều nguyên nhân như: cảm lạnh, dị ứng, cúm, hoặc thậm chí độ ẩm không khí thấp. Tuy nhiên, ho dai dẳng có thể cảnh báo ung thư phổi, tuyến giáp…

Thay đổi da

Thay đổi trên da thường liên quan đến ung thư da, nơi nốt ruồi hoặc mụn cóc thay đổi hoặc phát triển bất thường. Một số thay đổi trên da cũng có thể cảnh báo các loại ung thư khác. Ví dụ, các đốm trắng trong miệng có thể là dấu hiệu ung thư miệng, các khối u hoặc vết sưng bên dưới da có thể cảnh báo ung thư vú.

Khi có dấu hiệu bất thường nghi ngờ ung thư, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Để đăng ký khám tại bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888