Dấu hiệu tràn dịch màng phổi

Có nhiều trường hợp tràn dịch màng phổi là lành tính có thể điều trị được, cũng có những trường hợp ác tính điều trị bệnh nhân bị tái phát nhiều lần và có thể tử vong. Vậy dấu hiệu tràn dịch màng phổi như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giữa phổi và thành ngực có một khoang gọi là khoang màng phổi. Bình thường, khoang này có một ít dịch mỏng bên trong (khoảng 20ml) có chức năng như hệ thống đệm giữa phổi và thành ngực, có hai lá: lá thành và lá tạng. Khi có nhiều dịch hơn bình thường trong khoang màng phổi thì được gọi là tràn dịch màng phổi.

Ở Việt Nam, tuy chưa có số liệu thống kê chính xác, số lượng người bị tràn dịch màng phổi mà dân gian hay gọi là phổi có nước cũng khá nhiều. Bệnh gây nhiều hệ lụy nguy hiểm và có thể đưa đến tử vong.

Khi có nhiều dịch hơn bình thường trong khoang màng phổi thì được gọi là tràn dịch màng phổi.

Dấu hiệu tràn dịch màng phổi
  • Khó thở khi nằm: đây là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân tràn dịch màng phổi
  • Đau ngực bên tràn dịch có thể kèm theo sốt (có khi không sốt), người bệnh có thể ho khan hay ho có đàm nếu nguyên nhân gây tràn dịch là viêm phổi. Nếu do ung thư phổi, các cơn ho có thể kéo dài kèm theo khạc ra máu lẫn đàm, cơ thể suy kiệt.
Chẩn đoán và điều trị tràn dịch màng phổi

Đầu tiên phải phân biệt hai loại tràn dịch khoang màng phổi là tràn dịch do dịch thấm và tràn dịch do dịch tiết.Tràn dịch do dịch thấm xảy ra khi có các rối loạn và bệnh lý toàn thân ảnh hưởng đến việc hình thành và hấp thu dịch màng phổi. Ở Việt Nam và trên thế giới, nguyên nhân hàng đầu gây tràn dịch thấm màng phổi là suy tim trái, tắc động mạch phổi và xơ gan… Tràn dịch màng phổi do dịch tiết xảy ra khi có sự rối loạn tại chỗ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tạo thành và hấp thu dịch màng phổi.

Nếu nghi ngờ tràn dịch màng phổi, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang phổi để chẩn đoán.

Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân rất quan trọng trong việc điều trị và tiên lượng cho người bệnh. Nếu nghi ngờ tràn dịch màng phổi, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang phổi để chẩn đoán. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ dùng kim và ống chích chọc dò khoang màng phổi, lấy nước trong khoang màng phổi mang đi xét nghiệm tìm vi trùng, tế bào ác tính và xét nghiệm sinh hóa… để tìm nguyên nhân và bản chất của dịch khoang màng phổi. Việc tràn dịch có thể chỉ có một bên phổi, nhưng cũng có thể tràn dịch cả hai bên.

Điều trị tràn dịch màng phổi

  • Chọc hút, dẫn lưu khoang màng phổi là phương pháp điều trị chính. Kèm theo đó là điều trị nguyên nhân như nhiễm trùng, suy tim hay ung thư xơ gan…
  • Nếu người bệnh bị tràn dịch nhiều gây đau ngực nhiều và khó thở thì phải chọc hút khoang màng phổi với ống chích lớn và kim lớn, số lượng dịch hút ra có khi đến gần 1.000ml.
  • Những trường hợp nặng hơn, người bệnh sẽ được mổ dẫn lưu kín khoang màng phổi cho dịch, mủ hoặc máu thoát ra ngoài.
  • Sử dụng kháng sinh, thuốc kháng ung thư và các biện pháp điều trị nội khoa hỗ trợ là rất cần thiết nhằm điều trị tận gốc bệnh, tránh bị tái phát…

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888