Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư biểu mô tế bào gan là một trong những bệnh ung thư gan nguy hiểm nhất. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân khó nhân ra các triệu chứng. Chỉ tới khi bệnh tiến triển nặng hơn, các triệu chứng mới rõ ràng. Đa số bệnh nhân phát hiện bệnh khi ung thư gan ở giai đoạn cuối.

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

ung-thu-gan-giai-doan-cuoi

Ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã có mặt ở hầu hết gan và di căn tới các cơ quan xa.

Tế bào gan giúp giải độc cho cơ thể và xử lý hóa chất độc hại. Khi các tế bào gan bình thường bắt đầu phát triển nhanh chóng, không kiểm soát được và sinh sôi nảy nở bất thường, nó dẫn đến sự hình thành của ung thư hoặc khối u. Trong giai đoạn cuối của ung thư gan, các tế bào ung thư đã lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể, và gây ra những triệu chứng sau:

Xơ gan

xo-gan

Ở giai đoạn cuối của ung thư gan, gan thường bị xơ và không thể thực hiện chức năng bình thường.

Xơ gan chỉ ra rằng ung thư đã đạt đến giai đoạn cuối cùng. Gan ngừng thực hiện chức năng bình thường trong quá trình xơ gan. Việc chữa trị duy nhất cho xơ gan ở giai đoạn này là ghép gan. Xơ gan dẫn đến tăng huyết áp, vì vậy, máu chảy qua thực quản và dạ dày nhiều hơn. Điều này làm tăng nguy cơ chảy máu nội bộ, mở rộng lá lách, số lượng tiểu cầu thấp, vv

Xơ gan gây kháng insulin và điều này dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh não gan

Khi các chức năng bình thường của gan không hoạt động đúng cách, nó sẽ dẫn đến bệnh não gan. Các độc tố và chất thải trong cơ thể gia tăng không được đào thải sẽ gây ra sự nhầm lẫn, mất trí nhớ, thay đổi trong tính cách, kích động, rối loạn giấc ngủ, kém tập trung, hôn mê, vv Tình trạng này sẽ tiếp tục dẫn đến suy phổi và thận.

Giãn tĩnh mạch thực quản

Các tĩnh mạch ở phần dưới của thực quản trở nên lớn một cách bất thường, nguyên nhân là do sự tắc nghẽn lưu lượng máu bình thường đến gan dẫn đến tình trạng máu chảy ngược lại các mạch thực quản nhỏ, dạ dày, trực tràng, vv dẫn đến sưng. Những mạch máu cũng rất mong manh và có thể vỡ khi có áp lực. Khi vỡ mạch máu, dẫn đến tình trạng chảy máu nội bộ, nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Cổ trướng

Sưng cấp tính trong bụng được gọi là cổ trướng. Cổ trướng là tình trạng tích trữ nước quá mức, khiến bụng sưng to. Tình trạng này xảy ra do suy gan và dẫn đến đau bụng góc phần tư phía trên bên phải, gây đau ở vai và lưng. Giữ nước quá nhiều trong dạ dày cũng khiến bệnh nhân dễ bị viêm phúc mạc.

Bệnh vàng da

vang-da (2)

Ở giai đoạn cuối của ung thư gan, người bệnh bị vàng da, ngứa da.

Một trong những triệu chứng của ung thư gan giai đoạn 4 là bệnh vàng da và lòng trắng mắt. Điều này xảy ra khi gan không đủ khả năng để loại bỏ bilirubin ra khỏi cơ thể. Khi bilirubin không được bài tiết ra khỏi cơ thể, nó dẫn đến tình trạng nước tiểu đậm màu và các chất độc trong cơ thể dẫn đến ngứa da và vàng da.

Chảy máu tự phát

Chảy máu tự phát từ các bộ phận khác nhau của cơ thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Gan không để làm sạch máu và điều này gây ra sự tích tụ của các tế bào chết trong cơ thể. Điều này dẫn đến tăng prothrombin trong máu làm tăng nguy cơ chảy máu đột ngột không rõ nguyên nhân. Chảy máu thường bắt đầu từ mũi, lợi, niêm mạc miệng, vv

Công suất phổi giảm

Ung thư gan giai đoạn cuối thường di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi. Các tế bào ung thư đi qua các mạch máu hoặc bạch huyết khắp cơ thể. Khi các tế bào ung thư di căn tới phổi, nó dẫn đến các khối u thứ cấp. Điều này gây ra sự gián đoạn chức năng phổi bình thường và giảm công suất không khí. Điều này dẫn đến khó thở và khó thở.

Đau xương

Các tế bào ung thư có thể di căn đến xương và dẫn đến đau xương nặng. Bệnh nhân thường bị đau khớp và đau ở các bộ phận khác của cơ thể, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày.

 

Chuyên mục: Tin tức y tế, Ung thư gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888