Dấu hiệu ung thư phổi ở trẻ em

Ung thư phổi thường gặp ở người lớn tuổi (trên 50 tuổi), những người hút thuốc lá lâu năm. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ bệnh có thể xảy ra ở trẻ em. Điều đáng mừng là ung thư phổi ở trẻ em có thể chữa được. Điều quan trọng là cần nhận ra những dấu hiệu ung thư phổi ở trẻ em để đi khám sớm và điều trị ung thư phổi kịp thời.

Phổi có chức năng làm sạch không khí chúng ta thở vào, mang CO2 ra và lấy Oxy đi khắp cơ thể. Khi ung thư phát triển trong phổi của trẻ em, nhiều trẻ có các triệu chứng và dấu hiệu phát hiện được. Những dấu hiệu đó là gì?

Ho

tre ho

Ho dai dẳng, đặc biệt ho ra máu là dấu hiệu rất đáng ngờ của ung thư phổi ở trẻ em.

Nếu trẻ bị ho mà không hết, điều này có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Nhiều khả năng, ho là tình trạng nhiễm trùng hoặc thậm chí bệnh hen suyễn, nhưng ho dai dẳng là một dấu hiệu sớm của tăng trưởng khối u ác tính ở phổi và cần được giải quyết. Nếu trẻ ho ra máu, thì triệu chứng này càng đáng nghi ngờ là ung thư phổi hơn, nhưng biểu hiện này cũng giống với viêm phổi hoặc một số vấn đề khác.

Khó thở và khàn tiếng

Nếu trẻ bị khó thở mạn tính (nghĩa là tình trạng kéo dài trong vài tuần) thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi. Khi ung thư phát triển trong phổi, hô hấp trở nên ngày càng khó khăn. Điều này cũng có thể dẫn đến thở khò khè và khàn giọng.

Đau dai dẳng

Đau dai dẳng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Cơn đau này có thể xuất hiện ở vai, lưng và ngực. Tình trạng này không giảm khi nghỉ ngơi, mát xa, hay thậm chí cho trẻ dùng thuốc giảm đau. Trẻ có thể cảm thấy đau cơ bắp trong khi phát triển, đó là bình thường. Tuy nhiên, đau liên quan tới ung thư phổi là cơn đau kéo dài liên tục và ngày một tồi tệ. Biểu hiện này không phổ biến ở trẻ, và cho thấy sự bất thường trong cơ thể.

Mất cảm giác ngon miệng

tre chan an

Khi khối u ác tính phát triển trong phổi sẽ khiến trẻ chán ăn và giảm cân.

Thông thường, trẻ em đang trong độ tuổi phát triển và hoạt động nhiều thường nhanh đói. Vì vậy, nếu trẻ không muốn ăn uống và bắt đầu giảm cân thì có thể nghi ngờ mắc ung thư phổi. Một đứa trẻ bình thường cũng có thể giảm cảm giác thèm ăn khi trẻ bị ốm, hoặc nhiễm virus, cảm lạnh, vv… Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài kèm theo giảm cân thì cha mẹ cần chú ý.

Viêm phế quản thường xuyên

Nếu con bạn bị viêm phế quản, hay viêm phổi thường xuyên, dấu hiệu này có thể là dấu hiệu sớm của ung thư..

Sưng tấy

Một triệu chứng rõ ràng của khởi đầu ung thư phổi ở trẻ em là sưng tấy. Nếu cổ và mặt con bạn liên tục sưng lên thì cần đưa đi khám ngay. Triệu chứng này có thể đi kèm với sưng và yếu ở tay chân.

Mệt mỏi

Trẻ ngủ quá nhiều so với bình thường cũng là dấu hiệu của ung thư phổi ở trẻ em. Dấu hiệu ban đầu là trẻ ngủ trưa nhiều hơn, khó đánh thức. Đây là do cơ thể quá mệt mỏi, và ngủ chính là sự đấu tranh của cơ thể chống lại sự mệt mỏi.

ung buou 332

Hãy đưa trẻ tới bệnh viện để khám khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư phổi.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh viện Thu Cúc hiện tại chưa triển khai điều trị ung thư ở trẻ em.

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888