Dấu hiệu ung thư thanh quản qua những chia sẻ của người bệnh

Ung thư thanh quản nếu được phát hiện sớm có tiên lượng khá tốt. Tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 90% (tùy vào vị trí ung thư) nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu. Chính bởi vậy, nhận biết những dấu hiệu của ung thư thanh quản là điều rất quan trọng, giúp bạn đi khám sớm và tăng cơ hội điều trị.

Dưới đây là những chia sẻ, kinh nghiệm về dấu hiệu của ung thư thanh quản mà người bệnh đã trải qua, giúp chúng ta cẩn trọng hơn với những dấu hiệu này.

dau-hieu-ung-thu-thanh-quan (2)

Khản giọng kéo dài là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư thanh quản.

Bệnh nhân Phạm Văn Bình, 52 tuổi chia sẻ: “Trước đây tôi có hút thuốc lá, nhưng đã bỏ 7 năm và không uống rượu. Tháng 12/2011, tôi nhận thấy giọng nói của mình bị khàn hơn. Là một giáo viên, thường phải nói nhiều nên gặp phải tình trạng này tôi cũng rất chủ quan và cho rằng điều đó là bình thường. Tháng 1/2012 khi tình trạng ngày càng nặng, tôi đã đến gặp bác sĩ và được khám tai mũi họng. Sau khi nội soi cổ họng, bác sĩ cho biết tôi có khối u trên thanh quản và cần làm một số xét nghiệm chẩn đoán. Kết quả cho thấy tôi bị ung thư thanh quản và phải phẫu thuật ngay. “

Bệnh nhân Hoàng Thanh Tùng, 45 tuổi: “Tháng 8/2011 tôi bị đau họng nhẹ, khản giọng và ho kéo dài. (Tôi nghiện rượu và có hút thuốc). Tôi đã đến Bệnh viện Thu Cúc để khám và chỉ nghĩ mình bị mấy bệnh nhẹ, thông thường. Tuy nhiên, kết quả khiến tôi hoàn toàn không tin vào tai mình: tôi bị ung thư thanh quản. Sau đó, tôi được chỉ định xạ trị và hóa trị. Hiện giờ sức khỏe của tôi cũng tương đối ổn định.”

dau-hieu-ung-thu-thanh-quan (5)

Đau họng, viêm họng, khó nuốt thường xuyên là những dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Tú, 34 tuổi: “4 năm trước, tự nhiên tôi nhận thấy giọng hát của mình không còn hay như trước, mà thô hơn, kèm theo đó là ho, ngứa cổ họng kéo dài. Tôi đã đi khám và thật sự sốc khi biết mình bị ung thư thanh quản. Tuy nhiên, bác sĩ nói tôi khá may mắn vì được chẩn đoán sớm.”

Bệnh nhân Phạm Thị Diệu Huyền, 47 tuổi: “8 tháng trước, tôi bị viêm họng kéo dài, uống thuốc không khỏi.  Khi tới bệnh viện kiểm tra, bác sĩ nghĩ nghi ngờ tôi bị ung thư thanh quản và yêu cầu làm sinh thiết để khẳng định. Kết quả là tôi bị bệnh ung thư thanh quản giai đoạn III.”

Chị Phan Thị Tuyết có chồng mắc ung thư thanh quản chia sẻ: “Chồng tôi nghiện thuốc lá nặng, anh ấy đã hút thuốc lá khoảng 30 năm, mỗi ngày tới 3 bao. Ngoài ra, chồng tôi còn thường xuyên uống rượu. Thời gian đó, chồng tôi ho liên tục, nhiều tới nỗi ban đêm cả tôi và anh ấy đều không ngủ được. Tôi phải nói mãi anh ấy mới chịu đi khám, và kết quả ngoài sức tưởng tượng của vợ chồng tôi: anh ấy bị ung thư thanh quản giai đoạn muộn. Bác sĩ nói các phương pháp điều trị chỉ để kiểm soát bệnh chứ không thể chữa khỏi.”

dau-hieu-ung-thu-thanh-quan1

Nhiều người bệnh ung thư thanh quản gặp triệu chứng ho dai dẳng và khó thở.

Qua các chia sẻ trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng, dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư thanh quản là khàn tiếng, ho và khó thở, đau họng, viêm họng kéo dài. Các dấu hiệu ung thư thanh quản thường không đặc hiệu vì khá giống với các bệnh thông thường khác. Đó chính là lý do, rất nhiều trường hợp được chẩn đoán quá muộn. Vì vậy, khi gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, bạn nên tới ngay bệnh viện để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân.

Để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư thanh quản, hoặc đặt lịch khám và điều trị với các bác sĩ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ hotline 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888