Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư khó phát hiện ở những giai đoạn đầu, bởi vậy bệnh có tỷ lệ tử vong tương đối cao. Dưới đây là một số dấu hiệu của ung thư tuyến tụy mà người bệnh cần chú ý để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất.

1. Đau lưng.

Đau lưng là triệu chứng thường gặp ở người bệnh ung thư tuyến tụy.

Đau lưng là triệu chứng thường gặp ở người bệnh ung thư tuyến tụy.

Tình trạng đau lưng khá phổ biến, nhất ở người lớn tuổi. Đau lưng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như va đập, các vấn đề về cột sống, ảnh hưởng của bệnh thận…. Bên cạnh đó, đau lưng cũng là một trong các triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy không nên bỏ qua.

Theo các nhà khoa học, do tuyến tụy có vị trí gần với cột sống nên khi có khối u phát sinh sẽ dễ gây hiện tượng chèn ép các dây thần kinh cột sống gây hiện tượng đau mỏi lưng. Tình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng khi khối u phát triển đến các giai đoạn muộn hơn. Bởi vậy, khi thấy xuất hiện hiện tượng đau lưng thường xuyên, các bác siz khuyến cáo bệnh nhân nên đi thăm khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời.  

2. Vàng da, vàng mắt.

Ung thư tuyến tụy gây vàng da ở người bệnh.

Ung thư tuyến tụy gây vàng da ở người bệnh.

Vàng da, vàng mắt là biểu hiện thường gặp ở những người gặp các vấn đề về gan, tụ. Nguyên nhân là do gan có khả năng sản xuất ra chất bilirulin đi xuống ruột non thông qua ống mật chủ. Nếu có khối u phát sinh trong tuyến tụy sẽ dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn khiến bilirubin không đi xuống được. Tích tụ một lượng blilirubin nhất định trong cơ thể sẽ gây nên hiện tượng vàng da, vàng mắt.

3. Phân bạc, mùi khó chịu.

Ung thư tuyến tụy thường gây tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân là do tuyến tụy có chức năng sản xuất các enzyme tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Do tuyến tụy có kích thước khá nhỏ, khối u phát sinh gây ra hiện tượng tắc nghẽn khiến enzyme không đến được ruột non để tiêu hóa thức ăn. Thức ăn không được tiêu hóa hết bị đào thải ra ngoài gây nên hiện tương phân bạc và có mùi khó chịu.

4. Sút cân.

Sút cân, mệt mỏi và suy nhược là biểu hiện của đa số các loại bệnh ung thư do ảnh hưởng của khối u. Theo lời khuyên của các chuyên gia, nếu có hiện tượng giảm cân đột ngột và nhanh chóng mà không rõ nguyên do (5 – 7kg một tháng) thì cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời bởi đây có thể là một dấu hiệu của ung thư tuyến tụy cũng như nhiều loại ung thư nguy hiểm khác.

Người bệnh ung thư tuyến tụy thường bị sút cân không rõ nguyên nhân.

Người bệnh ung thư tuyến tụy thường bị sút cân không rõ nguyên nhân.

5. Một số triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng kể trên, một số hiện tượng của ung thư tuyến tụy khác thường dễ bị bỏ qua do dễ nhầm lẫn là:

  • Nước tiểu chuyển màu, thường có màu vàng sậm
  • Đau trướng bụng.
  • Xuất hiện khối u vùng bụng
  • Mất cảm giác thèm ăn, ăn không ngon.
  • Đại tiện phân đen, đại tiện ra máu.

Khi có những triệu chứng kể trên, người bệnh nên đến bệnh viện khám để phát hiện và điều trị ung thư tuyến tụy ở giai đoạn sớm nhất, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và giảm thiểu những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn