Đậu nành có tốt cho bệnh nhân ung thư vú?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Chúng ta biêt rằng việc ăn các loại thực phẩm thực vật như đậu tương có thể giúp giảm nguy cơ béo phì và tỉ lệ tử vong, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và thúc đẩy một làn da, tóc khỏe mạnh, cũng như tăng năng lượng, giảm cân….vv Tuy nhiên, trước đây có thông tin cho rằng ăn nhiều đậu nành sẽ gia tăng nguy cơ ung thư. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại đậu này nếu sử dụng đúng cách không chỉ không làm gia tăng nguy cơ ung thư mà còn có khả năng phòng ngừa ung thư vú và giảm khả năng tái phát bệnh đối với những người đang điều trị ung thư.

Đậu nành có tốt cho bệnh nhân ung thư vú?

Đậu nành là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Giá trị dinh dưỡng từ đậu nành

Đậu nành (đậu tương) là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Đậu nành không chứa gluten và ít calo nên rất có lợi cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì trọng lượng. Ngoài ra, loại đậu này còn không chứa cholesterol và là một nguồn tuyệt vời của protein, sắt, canxi nên rất tốt cho sức khỏe. Nếu ai đó đang theo chế độ ăn chay, thì đây sẽ là nguồn thực phẩm cung cấp protein vô cùng quan trọng. Nguồn protein trong đậu nành sẽ cung cấp các a-xít amin thiết yếu giống như ở thịt và sữa.

Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia Mỹ thì một chén (155 gram) đậu nành đông lạnh sẽ chứa 189 calo, 1 gram bão hòa, 16 gram carbohydrate tổng số, 8 gram chất xơ, 3 gam đường và 17 gram protein. Một khẩu phần ăn như vậy cung cấp 10% nhu cầu canxi, 16% vitamin C, 20% sắt, 52% vitamin K và 121% nhu cầu folate hàng ngày của bạn.

Đậu nành cũng chứa nhiều vitamin E, thiamin, riboflavin, niacin, B-6, acid pantothenic, choline, magiê, phốt pho, kali, kẽm, đồng và mangan.

Đậu nành tốt cho người bệnh ung thư vú nhưng không nên lạm dụng

Đậu nành có tốt cho bệnh nhân ung thư vú?

Đậu nành góp phần làm giảm nguy cơ ung thư vú nhưng không nên quá lạm dụng loại thực phẩm này

Về mặt dinh dưỡng, đậu nành chứa nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh, đặc biệt là omega-3 a-xít alpha-linolenic. Omega 3 đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư.

Theo BS Barry Boyd, sáng lập viên của chương trình y học tích hợp tại Bệnh viện Greenwich-Hệ thống Y tế Yale, ăn đậu nành rất tốt cho phụ nữ. Đã từng có mối lo ngại rằng các thành phần của đậu nành có những đặc tính giống estrogen có thể tác động đến sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, khoa học đã chứng mình đậu nành không chỉ không gây nguy cơ mà còn mang lại nhiều lợi ích trong việc làm giảm tỷ lệ bệnh này.

Một nghiên cứu trên tờ American Journal of Clinical Nutrition đã tìm hiểu về khẩu phần đậu nành ở 9.500 phụ nữ có chẩn đoán ung thư vú tại Mỹ và Trung Quốc. Theo các nhà nghiên cứu, việc tiêu thụ các isoflavon, chủ yếu có trong đậu nành, đã “làm giảm đáng kể nguy cơ tái phát” ở những bệnh nhân ung thư vú có chẩn đoán là ung thư xâm lấn.

Nghiên cứu mới được công bố năm nay trên tờ Asian Pacific Journal of Cancer Prevention cũng cho kết quả tương tự. Phân tích hơn 11.000 bệnh nhân ung thư vú đã cho kết luận là ăn đậu nành có liên quan với giảm nguy cơ tử vong và giảm số ca tái phát do bệnh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo rằng không nên lạm dụng đậu nành mặc dù chúng có tác dụng đối với bệnh ung thư vú. Phụ nữ bị ung thư vú chỉ nên ăn với lượng vừa phải và không nên dùng những loại thuốc viên, bột hoặc chế phẩm bổ sung chứa nhiều isoflavon.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888