Đầy bụng và 9 bệnh liên quan

Đầy bụng có thể là nguyên nhân của nhiều điều kiện bao gồm lành tính và ác tính, bao gồm cả ung thư. 

Một số bệnh có liên quan đến triệu chứng đầy bụng, bao gồm:

1. Ung thư buồng trứng: ít khả năng nhất, nhưng nó là một trong những bệnh nguy hiểm nhất. Mặc dù ung thư buồng trứng chỉ phổ biến thứ 2 ở phụ nữ, nhưng nó gây tử vong nhiều nhất trong số các bệnh ung thư đường sinh sản. Đầy bụng dai dẳng, cảm giác no nhanh, và đau vùng chậu là triệu chứng điển hình của bệnh này.

ung-thu-buong-trung

Đầy bụng là một trong những dấu hiệu ung thư buồng trứng.

2. Ung thư tử cung: Ngoài sình bụng, ung thư tử cung có thể gây chảy máu bất thường ở âm đạo, đau vùng chậu, đau khi giao hợp hoặc đi tiểu.

3. Ung thư đại tràng: có thể chặn bên trong ruột, gây đầy hơi khó chịu. Nếu ung thư nằm ở phần cuối của ruột kết, trực tràng hoặc sigma, bệnh nhân thường bị chảy máu lẫn trong phân, hoặc bị táo bón. Ung thư đại tràng là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây  tử vong ung thư ở người không hút thuốc tại Mỹ.

ung-thu-dai-truc-trang

Ung thư đại trực tràng.

4. Ung thư tuyến tụy: là một trong những loại đáng sợ nhất của bệnh ung thư vì nó có xu hướng tiến triển rất nhanh với tỷ lệ sống thấp. Đầy hơi kết hợp với vàng da, giảm cân, chán ăn, đau bụng trên lan ra sau lưng có thể chỉ ra bệnh ung thư tuyến tụy.

5. Ung thư dạ dày: thường không có triệu chứng sớm, hoặc gây ra các triệu chứng mơ hồ như đầy hơi, khó tiêu, và một cảm giác đầy ở vùng bụng trên. Giống như ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày thường được chẩn đoán muộn, và đi kèm với đầy bụng là các triệu chứng như giảm cân, buồn nôn và đau bụng.

6. Ung thư gan: Đầy bụng kèm theo cổ trướng (chất lỏng tích tụ trong bụng) và vàng da (vàng da và lòng trắng mắt) có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư gan nguyên phát hoặc thứ phát.

ung-thu-gan (2)

Ung thư gan.

7. Viêm túi thừa: thường gây ra đầy hơi, sốt, đau bụng và đau kèm theo tiêu chảy hoặc táo bón.

 8. Bệnh viêm vùng chậu (PID): xảy ra khi lớp niêm mạc tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng bị nhiễm trùng, thường là từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục như Chlamydia hoặc bệnh lậu. Nó cũng có thể xảy ra trong quá trình sinh nở, phá thai, hoặc sẩy thai, hoặc chèn một dụng cụ tử cung ( IUD). Đầy bụng kèm theo sốt, đau ở vùng xương chậu và tiết dịch âm đạo là triệu chứng rất đáng nghi ngờ của PID.

9. Bệnh Crohn: là một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, thường ở ruột non hoặc ruột kết. Mất khoảng nhiều năm bệnh mới phát ra triệu chứng, và đầy hơi là một trong những triệu chứng sớm. Crohn có thể gây hẹp đường ruột và cuối cùng dẫn đến tắc nghẽn đường ruột, dẫn đến đầy hơi nặng, giảm cân, buồn nôn và nôn sau bữa ăn. Tiêu chảy có máu trong phân là điển hình khi Crohn xảy ra ở đại tràng. Các triệu chứng khác bên ngoài đường tiêu hóa, bao gồm cả viêm loét miệng, đau khớp, tổn thương da và viêm trong mắt.

Mặc dù vậy, hầu hết những người bị đầy bụng không phải do ung thư. Tốt nhất, người bệnh nên đi khám để tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị tốt nhất.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888